Tin tổng hợp

CNQP&KT - Nhìn lại hơn một năm phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) có thể khẳng định: Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa tổ chức phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị với các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Dịch COVID-19 xuất hiện vào tháng 12/2019 tại Vũ Hán (Trung Quốc) và nhanh chóng lây lan ra 218 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến ngày 26/3/2021, nước ta đã ghi nhận 2.581 ca mắc COVID-19, 35 ca tử vong; trong Quân đội cũng ghi nhận 15 ca mắc COVID-19.

Đối với Tổng cục CNQP, quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 gặp nhiều khó khăn do quân số đông, các đơn vị đóng quân và làm nhiệm vụ trên địa bàn cả nước; cán bộ, công nhân viên, người lao động ngoài giờ làm việc trở về sinh hoạt với gia đình và nhân dân nơi cư trú. Quá trình nghiên cứu, sản xuất - kinh doanh, nhận chuyển giao công nghệ dự án đầu tư phải tổ chức theo dây chuyền, tập trung đông người; thường xuyên tiếp xúc, quan hệ với các bạn hàng, đối tác, chuyên gia trong và ngoài nước. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 vào các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục là rất cao.


Ban chỉ đạo diễn tập COVID-19 của Tổng cục CNQP, tham gia diễn tập trực tuyến phòng, chống dịch COVID-19 do Bộ Quốc phòng tổ chức tại điểm cầu Tổng cục.  Ảnh: PV

Nhận thức rõ đặc điểm, tình hình và những thuận lợi, khó khăn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục CNQP đã luôn xác định phòng, chống dịch COVID-19 là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm; kịp thời bám sát các diễn biến về tình hình dịch bệnh để đánh giá tình huống và chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp ứng phó tốt nhất với các cấp độ dịch, phù hợp với tình hình hoạt động của cơ quan, đơn vị; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; bảo đảm “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch, vừa hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao.

Cục Hậu cần tiếp nhận và cấp phát cho các cơ quan, đơn vị hơn 2,8 tỷ đồng vật tư, thiết bị y tế, tài liệu; phân bổ 1,6 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ phòng, chống dịch. Ngoài ra, các đơn vị đã chủ động cân đối, bảo đảm kinh phí cho nhiệm vụ phòng, chống dịch với số tiền gần 10 tỷ đồng.

           (Nguồn: Cục Hậu cần, Tổng cục CNQP)

Ngay sau khi có Chỉ thị của Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục CNQP đã khẩn trương triển khai thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 do đồng chí Phó Chủ nhiệm Tổng cục là Trưởng Ban; ban hành Nghị quyết chuyên đề về tăng cường lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 và các kế hoạch, chỉ thị, hướng dẫn để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, đối phó kịp thời diễn biến của dịch bệnh trong từng giai đoạn, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan vào cơ quan, đơn vị. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu, sản xuất các mặt hàng phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ trong và ngoài Quân đội; đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, việc làm và đời sống cho người lao động.

Để cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ và người lao động hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch COVID-19, Tổng cục CNQP đã ban hành kế hoạch tuyên truyền về phòng, chống dịch và triển khai toàn diện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công nhân viên, người lao động. Đẩy mạnh tuyên truyền việc chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, như: Hệ thống truyền thanh nội bộ, băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, các ấn phẩm tuyên truyền... Tổ chức sinh hoạt quán triệt tại các hội nghị, giao ban của cấp ủy, chỉ huy, các tổ chức quần chúng. Chỉ đạo Lực lượng 47 tích cực đăng tải, chia sẻ các thông tin chính thống về diễn biến tình hình, mức độ nguy hiểm, tác hại và cách phòng, chống dịch bệnh; tăng cường đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh trên không gian mạng. Nhờ đó, cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ và người lao động trong Tổng cục CNQP đều có nhận thức và trách nhiệm cao trong phòng, chống dịch COVID-19.


Nhân viên quân y cơ quan đo thân nhiệt cho cán bộ, nhân viên và khách đến công tác.    Ảnh: PV

Đối với công tác chuyên môn trong phòng, chống dịch, Tổng cục CNQP đã kiện toàn các tổ, đội cơ động phòng, chống dịch COVID-19 tại 17 bệnh xá đơn vị; lập trang mạng quản lý điều hành công tác chuyên môn phòng, chống dịch của đội ngũ Chủ nhiệm quân y đơn vị và Tổng cục để nắm bắt và triển khai sâu, kịp thời các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch trước khi tham mưu với Thủ trưởng Tổng cục. Tiến hành rà soát bổ sung cơ số thuốc; chuẩn bị các buồng, phòng điều trị cách ly; phân luồng đón tiếp bệnh nhân đến khám bệnh hằng ngày; triển khai các biện pháp phòng ngừa chuẩn trong khám chữa bệnh; xử lý rác thải y tế đúng quy định. Tổng cục cũng đã chỉ đạo Trường Cao đẳng CNQP và Đoàn An điều dưỡng 298 chuẩn bị cơ sở vật chất khu cách ly, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có chỉ thị của Bộ Quốc phòng. Chỉ đạo Cục Hậu cần tích cực, kịp thời khai thác tạo nguồn vật tư, trang bị, kinh phí phòng, chống dịch, đã tiếp nhận và cấp phát cho các cơ quan, đơn vị hơn 2,8 tỷ đồng vật tư, thiết bị y tế, tài liệu như: hóa chất khử trùng Chloramin B, khẩu trang, nhiệt kế hồng ngoại, dung dịch sát khuẩn da, máy khử khuẩn và khử mùi không khí, hệ thống giám sát thân nhiệt, tài liệu chuyên môn về dịch bệnh… Tổ chức phân bổ 1,6 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 cho các cơ quan, đơn vị bảo đảm kịp thời, minh bạch. Ngoài ra, các đơn vị đã chủ động cân đối, bảo đảm kinh phí cho nhiệm vụ phòng, chống dịch với số tiền gần 10 tỷ đồng.

 

Cục Hậu cần tiếp nhận và cấp phát 655kg hóa chất khử trùng Chloramin B, 34.500 khẩu trang, 20 nhiệt kế hồng ngoại, 125 lít dung dịch sát khuẩn da, 10 máy khử khuẩn và khử mùi không khí, 1 hệ thống giám sát thân nhiệt, trên 712 triệu đồng tiền thuốc bổ trợ, tăng cường miễn dịch, 150 cuốn tài liệu chuyên môn và hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19.

          (Nguồn: Cục Hậu cần, Tổng cục CNQP)

Bên cạnh đó, Tổng cục CNQP còn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc đề cao kỷ cương, kỷ luật, quán triệt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “sớm hơn và nhanh hơn một bước”; kịp thời khoanh vùng, tổ chức truy vết thần tốc khi xuất hiện các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm trong đơn vị. Chủ động điều chỉnh kế hoạch một số hoạt động phải tập trung đông người; bố trí cho trường mầm non nghỉ học; thực hiện giãn cách trong sản xuất, hội họp, sinh hoạt; thường xuyên phối hợp với y tế địa phương, nắm chắc tình hình dịch và diễn biến của các trường hợp nhiễm bệnh, mối quan hệ của bệnh nhân với cán bộ, công nhân viên tại các đơn vị; thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, đo thân nhiệt, phun hóa chất khử trùng; mua sắm bổ sung vật tư, hóa chất phòng, chống dịch cũng như phục vụ chăm sóc sức khỏe cán bộ, công nhân viên, người lao động. Thực hiện tốt bảo đảm ăn, uống trong phòng, chống dịch COVID -19 (chuyển hình thức bảo đảm ăn từ tự chọn sang chia định suất; phân chia giờ ăn hợp lý; giãn cách cự ly ngồi ăn; khuyến cáo rửa tay trước và sau khi ăn, không nói chuyện trong khi ăn…); tổ chức mua lương thực, thực phẩm tại các cơ sở có uy tín, xa vùng dịch; thường xuyên phun thuốc khử trùng tại khu vực nhà ăn, nhà bếp; thực hiện nghiêm việc kiểm thực 3 bước; lực lượng cấp dưỡng được kiểm tra thân nhiệt, triệt để chấp hành công tác phòng hộ trong phục vụ. Toàn Tổng cục thực hiện nghiêm việc cách ly, giãn cách xã hội. Các bệnh xá thực hiện tốt việc dự phòng lây nhiễm, trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cho nhân viên quân y, phân luồng bệnh nhân đến khám, giám sát chặt chẽ yếu tố nguy cơ của bệnh nhân…

Trên cơ sở thực hiện đồng bộ các biện pháp, đến nay, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Tổng cục CNQP đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tổng cục CNQP không có người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19; số phải cách ly do tiếp xúc yếu tố nguy cơ diện F1 thấp (5 người), đã được cách ly theo đúng quy định của Bộ Quốc phòng và y tế địa phương. Hiệu quả của công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã góp phần giúp cho Tổng cục CNQP triển khai nhiều hoạt động quan trọng, như: Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng cục lần thứ X; Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm do CNQP sản xuất; bắn nghiệm thu, thử nghiệm một số sản phẩm vũ khí mới… Các đơn vị trong Tổng cục CNQP đã tổ chức thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị; các chỉ tiêu về sản xuất - kinh doanh, thu nhập của người lao động năm 2020 đều đạt và vượt mức kế hoạch đề ra; hoạt động của các cơ quan, đơn vị an toàn.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được thì trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Tổng cục cũng có một số hạn chế: Việc quán triệt, chấp hành các quy định của Nhà nước, Bộ Quốc phòng tại một số đơn vị còn chưa nghiêm, vẫn có tư tưởng chủ quan; nhận thức của một số cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động chưa thực sự đầy đủ; sự phối hợp với cơ quan y tế và chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch có lúc chưa chặt chẽ. 

Qua hơn một năm thực hiện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Tổng cục CNQP rút ra một số bài học kinh nghiệm, đó là, công tác phòng, chống dịch cần phải được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của cấp ủy, chỉ huy các cấp từ Tổng cục đến các đơn vị cơ sở; phát huy vai trò của các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và vai trò tham mưu của cơ quan quân y, cũng như sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cơ quan, đơn vị. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa tuyên truyền giáo dục, vận động với các biện pháp tăng cường kỷ cương, kỷ luật của Quân đội, bảo đảm cho mỗi tổ chức, cá nhân hiểu rõ và chấp hành đầy đủ, kịp thời các quy định phòng, chống dịch trong quá trình công tác, lao động sản xuất và trong sinh hoạt, cư trú tại địa phương. Việc triển khai phòng chống dịch phải quyết liệt, đồng bộ, chặt chẽ, cụ thể, bảo đảm đúng phương châm “Quân đội phải chủ động phòng, chống dịch sớm hơn và cao hơn một bước so với quy định”. Trong quá trình thực hiện cần ứng phó kịp thời và vận dụng linh hoạt, sáng tạo; chủ động chuẩn bị kế hoạch, phương án, phương tiện, nhân lực, vật tư y tế theo phương châm “4 tại chỗ”; tổ chức phân công, phân nhiệm rõ ràng trong lãnh đạo, chỉ huy, trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và các cơ quan chức năng, không để bị động, lúng túng; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với cơ quan y tế và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Thời gian tới, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong Tổng cục CNQP, các cơ quan, đơn vị cần tập trung triển khai tốt một số nội dung sau:

 Một là, tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quy định của Nhà nước, Bộ Quốc phòng; chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 để mọi cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động tự giác nắm và thực hiện nghiêm túc; tuyệt đối không được lơ là chủ quan. Thực hiện nghiêm quy định “5K” của Bộ Y tế, đặc biệt là việc chấp hành quy định đeo khẩu trang khi ra ngoài đơn vị, chỗ đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phải đề cao kỷ cương, kỷ luật, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm về công tác chống dịch của đơn vị mình.

Hai là, khắc phục kịp thời, triệt để các tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch. Rà soát, điều chỉnh, bổ sung xây dựng kế hoạch, kịch bản, phương án phòng, chống dịch cho phù hợp với diễn biến tình hình dịch trong từng giai đoạn, bảo đảm vừa triển khai nhiệm vụ quốc phòng và sản xuất - kinh doanh, vừa phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả và an toàn. Quản lý tốt sức khỏe quân nhân, người lao động; phát hiện kịp thời các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để xét nghiệm, cách ly ngay. Các đơn vị có chuyên gia đến làm việc phải thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Quốc phòng, hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch. 

Ba là, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; chủ động nắm bắt thông tin, diễn biến tình hình dịch, sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống xấu hơn. Tiếp tục kiện toàn về nhân lực, trang thiết bị của các tổ, đội cơ động phòng, chống dịch. Rà soát, bổ sung trang bị, phương tiện, vật tư y tế, các cơ số thuốc, hóa chất phòng, chống dịch để sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu. Bảo đảm tốt công tác hậu cần; chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống các loại dịch bệnh khác theo mùa như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, dịch cúm gia cầm, bạch hầu…

Bốn là, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong phòng, chống dịch COVID-19; yêu cầu cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ và người lao động đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh, giữ vững ổn định chính trị tư tưởng trong các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, làm tốt công tác sơ kết, đánh giá nhiệm vụ phòng, chống dịch; đề xuất khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; xem xét xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Hiện nay, dịch bệnh trong nước đang từng bước được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ khó lường, nhất là có thể xuất hiện những biến thể virus mới làm gia tăng tốc độ lây lan; nguy cơ dịch bùng phát trở lại và lây lan vào Quân đội là rất cao. Do vậy, các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục CNQP phải nhận thức đầy đủ về dịch bệnh nguy hiểm này; quán triệt và thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần cùng với các đơn vị trong toàn quân và cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Thiếu tướng NGUYỄN ĐẮC HẢI - Phó Chủ nhiệm Tổng cục CNQP

Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Tổng cục

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: