Tin cơ sở

CNQP&KT - Trong những năm gần đây, Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Z121, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã chú trọng đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng khoa học-công nghệ để phát triển sản xuất an toàn, bảo vệ môi trường sinh thái.

Trung tá, kỹ sư Lê Đức Hạnh, Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật của công ty cho biết, quá trình chuyển đổi từ cơ chế quản lý hành chính bao cấp sang chế độ hạch toán kinh doanh đã tạo đà thúc đẩy doanh nghiệp phát triển với hàng loạt các dây chuyền mới được đầu tư. Các dây chuyền sản xuất dây cháy chậm công nghiệp, thuốc nổ amonit, dây nổ lần lượt ra đời, góp phần đa dạng hóa sản phẩm, tạo công ăn việc làm và nâng cao đời sống người lao động. Từ khi được trao quyền chủ động hạch toán kinh doanh, công ty tập trung sắp xếp lại bộ máy quản lý, các phòng ban, phân xưởng, bố trí lại lao động, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất, để vừa đảm bảo nhiệm vụ cung cấp vật tư, khí tài cho quân đội, vừa phát triển sản xuất các mặt hàng kinh tế, đảm bảo đời sống người lao động.

Với định hướng mở rộng dây chuyền sản xuất, tạo ra các sản phẩm có tính năng vượt trội, công ty tận dụng năng lực dây chuyền sản xuất kíp nổ để sản xuất và cung cấp cho thị trường sản phẩm mới như kíp nổ vi sai an toàn, kíp nổ vi sai phi điện với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng kịp thời nhu cầu của công nghiệp khai thác mỏ, vật liệu xây dựng; mỗi năm tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hàng triệu USD do không phải nhập ngoại. Từ hiệu quả ứng dụng, công trình nghiên cứu sản xuất kíp nổ vi sai an toàn và công trình nghiên cứu sản xuất kíp nổ vi sai phi điện đã được tặng Giải thưởng sáng tạo khoa học (VIFOTEC). Đó là nguồn động lực thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ nâng cao chất lượng và đa dạng hóa mặt hàng ở các nhóm sản phẩm: Hóa nổ, cơ khí, hỏa thuật giải trí, phương tiện cứu hộ, cứu nạn-an toàn hàng hải và đặc biệt là pháo hoa.

Đại tá, kỹ sư Nguyễn Văn Thành với mô hình sản phẩm mới cải tiến.

Nói về pháo hoa, mặt hàng đã làm nên thương hiệu của Z121, anh Hạnh hào hứng cho biết: Sau khi đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất pháo hoa quy mô lớn, sản phẩm pháo hoa của công ty đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Nhật Bản và Hoa Kỳ, đồng thời phục vụ nhu cầu trong nước. Năm 2015, Công ty hoàn thành dự án đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất pháo hoa và kho chứa vật tư quốc phòng hiện đại, đáp ứng yêu cầu sản xuất pháo hoa cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Dây chuyền mới được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn châu Âu và các nước tiên tiến trên thế giới; nhà xưởng được đầu tư trang, thiết bị đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ; đi vào hoạt động từ tháng 4-2016 với công suất hơn 300.000 quả pháo hoa tầm cao, 30.000 giàn pháo hoa tầm thấp và 10.000 giàn hỏa thuật các loại mỗi năm. Có nhà máy hiện đại nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, Công ty cho ra đời bộ sản phẩm đa dạng gồm pháo hoa tầm thấp, pháo hoa tầm cao với mấy chục mẫu mã khác nhau với những tên gọi đầy cảm hứng, như: Mưa bạc trên hoa cúc đỏ, hoa vàng lấp lánh nhụy đỏ, ngôi sao, hoa cúc, sóng vàng, giàn hoa kép… Cùng với sản phẩm pháo hoa, công ty nghiên cứu sản xuất hệ thống điểm hỏa pháo hoa tự động, giàn súng bắn pháo hoa để nâng cao hiệu quả trình diễn và đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Nhờ sớm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000, công ty từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng nền nếp quản lý khoa học, tăng cường hiệu quả trong kinh doanh. Phòng thí nghiệm công ty cũng được chứng nhận phù hợp với các yêu cầu của VILAS 231 trong lĩnh vực hóa học; được công nhận năng lực kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo và thử nghiệm chất lượng các loại hỏa cụ trong quân đội. Công ty trở thành doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp thuốc nổ, phụ kiện nổ phục vụ ngành công nghiệp khai thác và xây dựng; đồng thời cũng là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam sản xuất pháo hoa, hỏa thuật phục vụ các dịp lễ hội trên cả nước và xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Lào…. Nhiều năm công ty giành Giải thưởng chất lượng Việt Nam cùng nhiều lần được vinh danh toàn quốc về thương hiệu và chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Năm 2019, công ty đã hoàn thành vượt mức kế hoạch năm, đạt mức tăng trưởng khá so với những năm trước; thu nhập bình quân của người lao động đạt 11,3 triệu đồng/người/tháng.

Hoạt động sáng tạo, an toàn, tiết kiệm ở Công ty được đẩy mạnh trước hết do sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị; có nhiều điển hình lao động sáng tạo trở thành động lực thúc đẩy phong trào. Một trong số những nhân tố đó là Đại tá, kỹ sư Nguyễn Văn Thành, nguyên Phó giám đốc công ty. Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lãnh đạo, năm 2019 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quân, anh Thành còn say mê nghiên cứu khoa học, đã tham gia chỉ đạo thành công 4 dự án đầu tư trọng điểm; chủ trì và tham gia thực hiện 7 đề tài cấp tổng cục; chủ trì và trực tiếp chỉ đạo thực hiện 30 đề tài phối hợp với các đơn vị trong và ngoài tổng cục và các đề tài, nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp cơ sở. Trong đó có những đề tài được đánh giá cao như nghiên cứu thiết kế kíp chậm nổ phi điện LP-15; nghiên cứu chế tạo kíp vi sai phi điện trên mặt sử dụng cầu đấu chữ I giành giải nhất và nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ năm 2017-2018. Anh cùng cộng sự đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghiên cứu, chế tạo bộ lửa điện UDP1-3 đồng bộ hộp mồi (4T-20) cho tên lửa P21, P22 hải quân; nghiên cứu nâng cao tuổi thọ hạt lửa lắp cho ngòi CX 37mm, CX 57mm; nghiên cứu chế tạo liều phóng cho dự án pháo hoa… được lãnh đạo Tổng cục Công nghiệp quốc phòng tặng bằng khen…

Tinh thần gương mẫu, say mê với khoa học, công nghệ của Đại tá Nguyễn Văn Thành và lãnh đạo công ty đã tạo động lực để cán bộ Phòng Kỹ thuật, Phòng KCS và các phòng, ban, xí nghiệp, nhất là đội ngũ cán bộ trẻ thêm tâm huyết với công việc. Một trong những người như thế là Thạc sĩ, kỹ sư Nguyễn Tiến Hưng, Bí thư chi đoàn Xí nghiệp Hỏa cụ. Mới bước sang tuổi 36 nhưng chàng trai tài hoa này đã là tác giả, đồng tác giả của 32 công trình khoa học, sáng kiến về các giải pháp đảm bảo an toàn, hợp lý hóa trong sản xuất, đem lợi về cho đơn vị hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thượng tá Chu Việt Sơn, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 cho biết: Với đặc trưng công nghệ sản xuất hóa nổ luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người lao động, những năm qua, Đảng ủy công ty đã đề ra những chủ trương, biện pháp phù hợp nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ mất an toàn trong lĩnh vực sản xuất; quyết liệt triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính trong quản lý, điều hành với phương châm triệt để thực hiện tiết kiệm mọi mặt. Cùng với đó, công ty đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến; duy trì phong trào thi đua lao động sáng tạo trong cán bộ, công nhân. Nhờ đó, năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất tăng rõ rệt; số vụ việc mất an toàn lao động đã giảm thiểu đáng kể, công tác thực hành tiết kiệm bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Môi trường lao động sản xuất luôn đảm bảo ngưỡng an toàn; nước thải, khí thải, chất thải trong quá trình sản xuất luôn được kiểm soát theo tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bài và ảnh: NGUYỄN SẢN

(Nguồn: Báo QĐND)

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: