Tin hoạt động

CNQP&KT - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan vào cơ quan, đơn vị.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19 thời gian qua, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo và đề ra nhiều biện pháp, cách làm hết sức cụ thể, quyết liệt, hiệu quả, như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức đối phó với đại dịch cho quân nhân, công nhân viên chức, lao động quốc phòng và người dân; tăng cường chốt chặn, kiểm soát đường mòn, lối mở; thành lập các bệnh viện dã chiến, khu vực cách ly tập trung; phòng độc, khử trùng; tổ chức tiếp nhận, quản lý, giám sát, chăm sóc, cách ly y tế người từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam; phối hợp với các lực lượng công an, y tế thực hiện tốt công tác phát hiện, tìm kiếm, giám sát cách ly đối với những người nhiễm, nghi nhiễm bệnh; đồng thời chủ động, tích cực phòng, chống không để dịch bệnh lây lan vào các cơ quan, đơn vị Quân đội.

Quân y cơ quan Tổng cục CNQP đo thân nhiệt cho quân nhân, nhân viên và người lao động trước khi vào doanh trại.   Ảnh: BẢO LÂM

Là cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng, Tổng cục CNQP có các đầu mối đơn vị đóng quân trên cả 3 miền Bắc - Trung - Nam; số lượng cán bộ, công nhân viên, người lao động sau giờ làm việc về sinh hoạt tại gia đình và tiếp xúc với người dân địa phương đông. Bên cạnh đó, các đơn vị phải thường xuyên quan hệ với các bạn hàng, đối tác và chuyên gia nước ngoài nên nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 vào đơn vị là rất cao. Trước tình hình đó, Tổng cục CNQP đã quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch Covid-19. Đảng ủy Tổng cục đã kịp thời ra nghị quyết chuyên đề về tăng cường lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm; thành lập ban chỉ đạo, tổ chuyên môn để hướng dẫn cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Toàn Tổng cục đã tiến hành điều tra, khoanh vùng, phát hiện và cách ly kịp thời 211 trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm dịch Covid-19, trong đó cách ly tại các cơ sở y tế 19 trường hợp, số còn lại cách ly tại gia đình theo đúng quy định.

                         (Nguồn: Phòng Quân y, Tổng cục CNQP)

Trên cơ sở đó, ban chỉ đạo, tổ chuyên môn phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng cục đã nhanh chóng đi vào hoạt động, thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình, tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục kịp thời đưa ra các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh từ xa; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch, thực hiện phương châm “4 tại chỗ” (dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ) không để dịch bệnh lây lan vào cơ quan, đơn vị. Tổng cục đã kiện toàn 17 tổ, đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 tại 17 bệnh xá đơn vị; rà soát kiện toàn cơ số thuốc, vật tư phòng, chống dịch; chuẩn bị các buồng, phòng điều trị cách ly; phân luồng đón tiếp bệnh nhân đến khám bệnh hằng ngày. Mặt khác, tổ chức đo kiểm tra thân nhiệt ngay tại cổng ra vào; phun hóa chất phòng dịch hằng tuần và bố trí dung dịch sát khuẩn tại các vị trí công cộng; cung cấp khẩu trang, nước sát khuẩn cho cán bộ, công nhân viên, người lao động, đặc biệt là các bộ phận làm việc tại nơi thường xuyên tiếp xúc đông người. Tổng cục cũng chỉ đạo rà soát kế hoạch công tác, tạm dừng các cuộc họp không cần thiết, tăng cường quản lý cán bộ khi đi công tác; đảm bảo tốt việc kiểm độc thực phẩm, ăn uống đủ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên và người lao động.

Một trong những biên pháp quan trọng là Tổng cục cũng đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền phương pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên hệ thống truyền thanh, bảng tin nội bộ, tờ rơi, panô, áp phích... Qua đó, cán bộ, công nhân viên, người lao động đã nhận thức được sự nguy hiểm, tác hại của dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa; bình tĩnh, không hoang mang, dao động gây ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã thành lập nhóm phòng, chống dịch qua ứng dụng Zalo, kết nối với quân y các đơn vị, qua đó thường xuyên cập nhật tình hình dịch trong toàn Tổng cục và các địa phương nơi đóng quân, kịp thời xử trí các tình huống. Nhờ đó, đã giúp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 các cấp nắm chắc tình hình dịch bệnh, diễn biến của các trường hợp nhiễm bệnh, mối quan hệ của bệnh nhân với cán bộ, công nhân viên và người lao động các đơn vị, kịp thời lập danh sách quản lý từng hộ gia đình để tổ chức cách ly theo quy định. Thời gian qua, toàn Tổng cục đã tiến hành điều tra, khoanh vùng, phát hiện và cách ly kịp thời 211 trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm Covid-19, trong đó cách ly tại các cơ sở y tế 9 trường hợp, số còn lại cách ly tại gia đình theo đúng quy định của Bộ Y tế. Điều đáng nói là số trường hợp phải cách ly đều đảm bảo sức khỏe tốt.

Công nhân Nhà máy Z175 tuân thủ nghiêm biện pháp đeo khẩu trang phòng dịch. Ảnh : LÊ NGỌC

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trong phòng, chống dịch Covid -19, hiện toàn Tổng cục CNQP không có cán bộ, công nhân viên và người lao động bị lây nhiễm bệnh, bảo đảm quân số khỏe đạt trên 98,5%.

Ngoài việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19, Tổng cục CNQP đã chỉ đạo Nhà máy Z176 (tên giao dịch là Công ty TNHH MTV 76) nghiên cứu sản xuất sản phẩm “Khẩu trang quốc phòng phòng dịch tại cộng đồng” từ vải không dệt mang ký hiệu A.KD.06. Sản phẩm đã được Viện Trang bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cấp chứng nhận đạt thông số kỹ thuật kháng giọt bắn, kháng khuẩn, Nhà máy Z176 đang sản xuất hàng loạt đảm bảo cung cấp, đáp ứng đủ nhu cầu khẩu trang cho thị trường trong nước và xuất khẩu, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19 ra khỏi cộng đồng, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân nói chung và cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng trong Quân đội nói riêng.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong phòng, chống dịch Covid-19, hiện toàn Tổng cục CNQP không có cán bộ, công nhân viên và người lao động bị lây nhiễm bệnh, bảo đảm quân số khỏe đạt 98%.

 (Nguồn: Phòng Quân y, Tổng cục CNQP)

Mặc dù hiện nay nước ta cơ bản đã khống chế được mức độ lây lan của dịch Covid -19, song, do tính chất dịch tễ của loại bệnh này có những diến biến hết sức khó lường, có thể bùng phát bất kỳ lúc nào, đòi hỏi mỗi cơ quan, đơn vị và từng cán bộ, công nhân viên và người lao động trong toàn Tổng cục không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được, tiếp tục tập trung cao độ nhằm hạn chế các nguy cơ lây bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào đơn vị. Do vậy, trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị và từng cán bộ, công nhân viên và người lao động trong Tổng cục CNQP cần phải tuân thủ và thực hiện tốt một số biện pháp sau:

Một là, tiếp tục thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng, chống dịch theo quy định, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng và Tổng cục CNQP; triển khai kịp thời, đồng bộ, quyết liệt, không lơ là chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Hai là, chủ động cập nhật tình hình, nắm bắt thông tin, nhận định diễn biến của dịch bệnh để tham mưu cho Tổng cục ra các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, xây dựng kế hoạch ứng phó với từng cấp độ của dịch bệnh; đồng thời, triển khai các biện pháp phòng, chống các loại dịch bệnh khác theo mùa, như: sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, dịch cúm gia cầm…

Ba là, bảo đảm đầy đủ vật tư, trang bị, phương tiện, kiện toàn về nhân lực của các tổ, đội cơ động phòng, chống dịch; rà soát, bổ sung các cơ số thuốc, vật tư y tế, sẵn sàng bảo đảm cho các tình huống xấu hơn, không để bị động bất ngờ.

Bốn là, quán triệt tới toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; không đưa, phát tán những thông tin không chính xác, gây hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng đến kết quả phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, hạn chế tham gia các hoạt động hội họp, tụ tập đông người, du lịch đến những vùng có dịch. Nếu có khả năng đã tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc các trường hợp có khả năng lây nhiễm cần thông tin ngay cho thủ trưởng đơn vị và các cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn kịp thời.

Năm là, đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải làm việc với khách quốc tế, các chuyên gia nước ngoài cần hạn chế gặp gỡ, tiếp xúc; trường hợp cần thiết phải gặp gỡ cần tuân thủ các biện pháp phòng dịch theo khuyên cáo của cơ quan y tế.

Sáu là, thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương nơi đóng quân nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, có biện pháp xử lý phù hợp. Duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực nghiệp vụ và báo cáo công tác phòng, chống dịch.

Dịch Covid -19 vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát và lây lan trong cộng đồng, đòi hỏi cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong Tổng cục CNQP cần quán triệt đến toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động nêu cao tinh thần tự giác, chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh; đoàn kết, trách nhiệm vì an toàn sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thượng tá, Bác sĩ LÊ VĂN NGHĨA

Trưởng phòng Quân y - Tổng cục CNQP

 

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: