Tin hoạt động

CNQP&KT - Chiều 28/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp (CNQP, AN và ĐVCN). Phát biểu tại phiên họp, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị Quốc hội ủng hộ các chính sách phát triển CNQP, AN và ĐVCN.

Thay mặt Bộ Quốc phòng - cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật CNQP, AN và ĐVCN, Đại tướng Phan Văn Giang trân trọng cảm ơn các ý kiến tham gia đầy tâm huyết, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội. "Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và các cơ quan thẩm tra tiếp tục nghiên cứu toàn diện, tiếp thu tối đa ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội; giải trình làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội nêu; đề xuất việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật để tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho nhiệm vụ xây dựng và phát triển CNQP, AN và ĐVCN chủ động, tự lực, tự cường, lưỡng dụng, hiện đại, liên kết chặt chẽ với công nghiệp dân sinh, trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia", Đại tướng Phan Văn Giang nói.

Làm rõ một số khái niệm

Tại phiên họp, các đại biểu nêu ý kiến về một số khái niệm được đề cập trong dự án Luật và Đại tướng Phan Văn Giang đã giải thích rõ hơn.


Quang cảnh phiên họp.

Về khái niệm tổ hợp CNQP, Đại tướng Phan Văn Giang lấy ví dụ cụ thể, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) hoạt động theo mô hình tập đoàn, nhưng đã manh nha hình thành nên tổ hợp CNQP. Quy định về tổ hợp CNQP trong dự thảo Luật là để tạo điều kiện cho phát triển, không chờ đến lúc có tổ hợp trên thực tế mới bổ sung vào luật.

Về mối quan hệ giữa CNQP, AN và ĐVCN cũng như một số chính sách cho CNQP, AN và ĐVCN, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, đối tượng ĐVCN là các doanh nghiệp công nghiệp dân sinh, chủ yếu phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội.

Để có kiểm nghiệm thì chúng ta cần chuẩn bị từ thời bình, thực hiện ĐVCN ngay trong thời bình để khi xảy ra tình huống thì có thể triển khai thực hiện được luôn. Thực tế hiện nay đã có hệ thống cơ sở ĐVCN, ngoài việc bảo đảm sản xuất trong công nghiệp, cơ sở ĐVCN có thể sửa chữa, sản xuất những sản phẩm mà CNQP được chuyển giao, độ mật không cao, có thể lắp lẫn hoặc đơn lẻ.

Bộ trưởng Phan Văn Giang cũng nêu rõ, qua tham khảo kinh nghiệm quốc tế và trên thế giới, nhất là từ các cuộc chiến tranh, xung đột vũ trang cho thấy sự cần thiết phải có các quy định, chính sách đối với ĐVCN để thực hiện ngay từ thời bình. Dự thảo Luật cũng đề ra chính sách mở rộng đối tượng, phạm vi; quy định điều kiện, phương thức, cơ chế để động viên, quy định việc tham gia là trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp dân sinh đối với nhiệm vụ quốc phòng. Đặc biệt, khi xảy ra tình huống đất nước có chiến tranh, có xung đột, cần phải động viên để tăng sức người, sức của, tăng khả năng tự bảo đảm và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, thì cần có các chính sách ưu đãi.

Với ý kiến đại biểu đề nghị giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp ĐVCN, Đại tướng Phan Văn Giang giải thích, có nhà máy, xí nghiệp chỉ động viên một phần dây chuyền, không phải toàn bộ nhà máy, do vậy, rất khó giảm tiền thuê đất cho cả nhà máy. Tuy nhiên, Ban Soạn thảo sẽ phối hợp với cơ quan thẩm tra nghiên cứu kỹ về vấn đề này.

Cần cơ chế đặc thù cho công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp

Giải trình về các cơ chế, chính sách đặc thù của CNQP, AN và ĐVCN, Đại tướng Phan Văn Giang nhắc tới chính sách với hoạt động khoa học - công nghệ. Hiện đang có rất nhiều luật điều chỉnh vấn đề này, nhưng rất khó đưa các quy định về hoạt động khoa học - công nghệ CNQP, AN nên thực tế triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Do vậy, quy định về chính sách đặc thù cho hoạt động khoa học - công nghệ trong CNQP, AN là rất cần thiết.


Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại phiên họp.

Cơ chế, chính sách đặc thù thứ hai, theo Đại tướng Phan Văn Giang, là về chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao cho CNQP, AN. Các đại biểu Quốc hội nhắc rất nhiều đến vấn đề tuyển dụng, đào tạo, trọng dụng nhân lực chất lượng cao, trọng dụng nhân tài cho CNQP, AN. Đại tướng Phan Văn Giang thẳng thắn thừa nhận còn có nhiều khó khăn trong công tác này. Chính phủ phải ban hành nghị định riêng cho Viettel thì tập đoàn mới thu hút được nguồn nhân lực, mới có được con người và có được Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội như hiện nay. "Cho nên phải có chính sách lương, thưởng, nhà ở, thẩm quyền giao nhiệm vụ khoa học, khen thưởng, ghi nhận, phong tặng các chức danh khoa học, các chính sách hậu phương quân đội" - Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh. 

Ngoài ra, một số chính sách đặc thù khác, như: chính sách đầu tư; chính sách cho cơ sở CNQP nòng cốt, cơ sở công nghiệp an ninh; quy hoạch xây dựng, phát triển CNQP, AN... cũng được nghiên cứu xây dựng, đề xuất trong dự thảo Luật nhằm khắc phục những điểm bất cập hiện nay.

Tin, ảnh: THÙY LÂM

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: