Tin cơ sở

CNQP&KT - Những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy Z129 đã có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tăng gia, chăn nuôi nhằm tạo nguồn thực phẩm SẠCH tại chỗ, trong đó mô hình “tăng gia, chăn nuôi tập trung và siêu thị công nhân” mang lại hiệu quả cao, góp phần cải thiện đời sống cho người lao động.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm, những năm qua, Nhà máy Z129 đã tổ chức nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất sôi nổi, rộng khắp, với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo. Nổi bật là mô hình “Tăng gia, chăn nuôi tập trung và siêu thị công nhân CK29” do Công đoàn cơ sở Nhà máy triển khai.


Khu trồng rau xanh do đoàn viên công đoàn chăm sóc.  Ảnh: MẠNH HẢI

Với đặc thù là nhà máy quốc phòng, đóng quân trên địa bàn miền núi (Tuyên Quang), cơ sở hạ tầng giao thông chưa phát triển, xa chợ, nguồn cung cấp thực phẩm sạch hạn chế, chủ yếu được thu gom của nhân dân địa phương, chưa được kiểm định chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, nguy cơ xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm là rất cao. Đặc biệt, những năm qua, tình hình dịch bệnh H5N1, bệnh tai xanh trên đàn gia súc, gia cầm lan rộng và đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguồn thực phẩm khan hiếm, nguồn cung cấp rau xanh không ổn định, giá thành cao, trong khi nhu cầu của bếp ăn ca tăng cao, gây ảnh hưởng lớn đến định lượng, dinh dưỡng, chất lượng ăn ca của cán bộ, công nhân viên và người lao động. Trong khi đó, Nhà máy Z129 có quỹ đất dồi dào; nguồn nhân lực dôi dư do bố trí, sắp xếp lại lao động, cơ cấu lại các phòng, ban, phân xưởng. Do vậy, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Nhà máy đã tham mưu, đề xuất và được Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy chấp thuận chủ trương xây dựng mô hình “Tăng gia, chăn nuôi tập trung và siêu thị công nhân CK29”.


Chăn nuôi gà - một hình thức chăn nuôi tập trung hiệu quả của Nhà máy Z129.   Ảnh: MẠNH HẢI

Công đoàn cơ sở Nhà máy đã báo cáo lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy cho phép sử dụng diện tích đất, mặt nước hiện có; hỗ trợ nhân lực, kinh phí để san lấp cải tạo mặt bằng, xây dựng hệ thống ao, chuồng, giàn vườn theo đúng tiêu chuẩn VietGap. Theo đó, Nhà máy đã quy hoạch diện tích gần 10ha đất để phục vụ tăng gia, chăn nuôi theo mô hình “vườn - ao - chuồng - giàn”, phù hợp với tổng thể quy hoạch của đơn vị. Nhà máy đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại tập trung với diện tích hơn 3ha để chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm, như: trâu, bò, lợn nái, lợn thịt, gà thịt, gà đẻ trứng, ngan, ngỗng, lợn rừng, đà điểu, dúi, thỏ...và thả cá, nuôi vịt trên 9.500m2 diện tích mặt nước... Ngoài ra, đơn vị còn tận dụng khoảng đất trống để quy hoạch trồng các loại cây ăn quả, như: cam, bưởi, ổi, chuối, đu đủ… Để triển khai mô hình một cách đồng bộ, hiệu quả, Công đoàn cơ sở Nhà máy đã mở các lớp bồi dưỡng, mời kỹ sư nông nghiệp về hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch; nghiên cứu tự ươm các loại giống rau, bảo đảm cung cấp cây giống cho đơn vị và tặng nhân dân địa phương. Đến nay, mô hình tăng gia, chăn nuôi tập trung của Nhà máy đã đem lại hiệu quả rõ rệt, đảm bảo cung cấp cho bếp ăn ca 100% nhu cầu rau xanh, với sản lượng khoảng 45-50 tấn/năm, giá trị từ 500-550 triệu đồng; 90-95% thực phẩm chăn nuôi với sản lượng gần 30.000kg, trị giá 3,2 tỷ đồng. Tính riêng trong năm 2022, đã đưa vào bếp ăn 14.027kg rau củ quả các loại, 23.530kg thịt lợn hơi, 2.865kg thịt gia cầm, 4.352kg cá; các mô hình kinh doanh dịch vụ đảm bảo hoạt động có hiệu quả. Hiện nay, mỗi suất ăn ca của Nhà máy gồm 5 món (3 món chính và 2 món rau), đảm bảo dinh dưỡng. Đặc biệt, trong dịp lễ, Tết, thực đơn được bổ sung thêm nhiều món ăn và đồ uống, góp phần nâng cao sức khỏe, động viên, khích lệ tinh thần người lao động.

Từ mô hình chăn nuôi, tăng gia tập trung, trong năm 2022, đã đưa vào bếp ăn Nhà máy Z129 14.027kg rau củ quả các loại, 23.530kg thịt lợn hơi, 2.865kg thịt gia cầm, 4.352kg cá.

(Nguồn: Nhà máy Z129)

Song song với mô hình tăng gia, chăn nuôi tập trung, Nhà máy triển khai hiệu quả “Siêu thị công nhân CK29”, hoạt động kinh doanh “tròn khâu” theo 3 mục tiêu chính, đó là: Trực tiếp tiêu thụ các sản phẩm tăng gia của đơn vị; cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho cán bộ, công nhân trong Nhà máy và các hộ gia đình trên địa bàn; tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động trong quá trình sắp xếp lại lực lượng lao động. Sau 3 năm đi vào hoạt động, với tinh thần trách nhiệm cao, sự nhiệt tình, tâm huyết trong thực hiện, các cán bộ, đoàn viên công đoàn được giao nhiệm vụ đã vận hành siêu thị trơn tru, hiệu quả. Các mặt hàng thiết yếu được kiểm soát chặt chẽ chất lượng; trong đó, rau xanh và thịt lợn sạch là hai mặt hàng bán chạy do được cung cấp từ mô hình tăng gia tập trung của Nhà máy, được sản xuất theo công nghệ VietGap, giá thành lại rẻ hơn thị trường. “Siêu thị công nhân CK29” được đông đảo cán bộ, công nhân viên Nhà máy và nhân dân địa phương trên địa bàn tin tưởng, đón nhận.


Một góc “Siêu thị công nhân CK29”.      Ảnh: CTV

Đánh giá về mô hình của Công đoàn cơ sở Nhà máy Z129, Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Tổng cục CNQP, khẳng định: “Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy Z129 đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai mô hình “Tăng gia, chăn nuôi tập trung và siêu thị công nhân CK29”rất phù hợp với điều kiện thực tế đơn vị và có ý nghĩa thiết thực với người lao động.Qua đó, đã phát huy được sức sáng tạo của cán bộ, đoàn viên công đoàn; tăng cường tinh thần đoàn kết, tình cảm đồng chí, đồng đội; góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Nhà máy”.

“Mô hình “Tăng gia, chăn nuôi tập trung và siêu thị công nhân CK29” rất phù hợp với điều kiện thực tế đơn vị và có ý nghĩa thiết thực với người lao động”.

(Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó Chính ủy Tổng cục CNQP)

Có thể thấy, mô hình “Tăng gia, chăn nuôi tập trung và siêu thị công nhân CK29” đã giúp tăng nguồn lương thực, thực phẩm chất lượng cung cấp cho bếp ăn ca của Nhà máy, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người lao động, mang đến sức sống mới để những người lính thợ Z129 tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”; nỗ lực xây dựng Nhà máy ngày càng phát triển lớn mạnh.

THU HỒNG

 

Bình luận


Họ và tên:                

Email:                       

Nội dung: