Tin tổng hợp

Những câu thơ xuân mang tầm tư tưởng lớn

CNQP&KT - Bài thơ chúc Tết xuân Kỷ Dậu năm 1969 - bài thơ chúc Tết cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực sự là bản "di chúc bằng thơ". Thời gian càng lùi xa, tôi càng thức ngộ thêm những giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, đặc biệt là mạch tư tưởng lớn của Người.

Định hướng nhiệm vụ lao động sản xuất, xây dựng kinh tế năm 2024 của Quân đội

CNQP&KT - Năm 2024, Quân đội tiếp tục chủ động, tích cực tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế bằng các hình thức, biện pháp phù hợp, đúng định hướng của Đảng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế đất nước.

Các Đoàn Kinh tế - Quốc phòng Quân khu 9 góp phần làm khởi sắc vùng biên giới Tây Nam

CNQP&KT - Những năm qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 959 và đoàn KT-QP 915 (Quân khu 9) đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt chức năng "đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất". Qua đó, góp phần củng cố thế trận quốc phòng, an ninh, từng bước giúp nhân dân vùng biên giới Tây Nam phát triển kinh tế.

Công nghiệp quốc phòng thế giới điểm nhấn năm 2023

CNQP&KT - Chi tiêu quốc phòng các nước đạt mức cao kỷ lục; công nghệ quân sự phát triển đột phá; đẩy mạnh sản xuất vũ khí, trang bị công nghệ cao theo nguyên lý mới và tăng cường hợp tác song phương là những điểm nhấn của CNQP thế giới năm 2023.

Đón Tết trong rừng U Minh

CNQP&KT - Ông là Tư Kiên - một ông già miệt thứ từng vào sinh ra tử, gắn bó nhiều năm với nghề rèn đúc, sản xuất vũ khí ở căn cứ địa U Minh thời đánh Mỹ. Ông cũng đã từng nhiều lần ăn Tết, đón xuân cùng những người lính quân giới trong rừng tràm U Minh.

Huyền tích Sông Gianh

CNQP&KT - Nói đến Quảng Bình không thể không nhắc đến dòng Sông Gianh, biểu trưng địa lý của vùng đất này. Sông Gianh chứa đựng trong mình bao sự tích, chiến công và đã đi vào lịch sử dân tộc. Ngày nay, sông Gianh là một trong những lợi thế để tỉnh Quảng Bình khai thác, phát triển du lịch.

Quy định về bảo hiểm xã hội đối với người lao động

CNQP&KT - Tòa soạn giải đáp một số nội dung liên quan đến quy định về bảo hiểm xã hội đối với người lao động.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý tư tưởng trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Công tác quản lý tư tưởng và định hướng dư luận trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng có vai trò đặc biệt quan trọng, nhằm bảo đảm sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng và hành động của cán bộ, công nhân viên, người lao động, góp phần xây dựng các cá nhân, tổ chức, lực lượng trong Tổng cục đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Đưa xăng dầu vượt Trường Sơn - "Cái khó ló cái khôn"

CNQP&KT - Việc đưa xăng dầu vượt Trường Sơn vào miền Nam phục vụ kháng chiến chống Mỹ là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, phức tạp. Nhưng "cái khó ló cái khôn", bộ đội ta đã mưu trí, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của toàn dân tộc.

Lũng Lô khẳng định thế mạnh trên các công trình trọng điểm

CNQP&KT - Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô (thuộc Bộ Quốc phòng) đã ghi dấu ấn trên hàng loạt công trình trọng điểm của đất nước; khẳng định vị thế là đơn vị hàng đầu trong xây dựng hầm đường bộ, hầm thủy điện có khẩu độ lớn và các công trình đê chắn sóng, âu tàu, cảng biển...

Các nước chạy đua công nghệ đóng tàu quân sự

CNQP&KT - Hiện nay, dưới tác động mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cùng vai trò ngày càng quan trọng của tác chiến biển, các cường quốc tích cực nghiên cứu, phát triển công nghệ đóng tàu quân sự, trong đó tập trung cải tiến, đóng mới các loại tàu ngầm và tàu sân bay.

Hoàn thiện thể chế xây dựng và phát triểnngành Công nghiệp quốc phòng lưỡng dụng, hiện đại

CNQP&KT - Trong bối cảnh hiện nay, việc xây dựng, phát triển công nghiệp quốc phòng (CNQP) có vai trò đặc biệt quan trọng nhằm nâng cao tiềm lực quốc phòng, an ninh của đất nước. Để đảm bảo phát triển CNQP theo hướng tự lực, tự cường, lưỡng dụng, hiện đại, việc hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm điều chỉnh những vấn đề phát sinh trong lĩnh vực CNQP là vô cùng cấp thiết.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về phòng, chống bệnh quan liêu trong cán bộ, đảng viên

CNQP&KT - Hiện nay, việc phòng, chống bệnh quan liêu theo tư tưởng Hồ Chí Minh nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có đủ phẩm chất, năng lực, thực sự sát dân, gần dân, lắng nghe ý kiến của dân là vấn đề cấp thiết, thường xuyên, có tính quy luật trong công tác xây dựng Đảng.

Binh đoàn 15 gắn phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng, an ninh trên địa bàn Tây Nguyên

CNQP&KT - Gần 40 năm xây dựng và phát triển, Binh đoàn 15 luôn thực hiện tốt nhiệm vụ kết hợp quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng và xây dựng cơ sở vững mạnh về quốc phòng, an ninh trên địa bàn Tây Nguyên.

Lục Ngạn không chỉ có vải thiều…

CNQP&KT - Lục Ngạn là huyện miền núi bán sơn địa phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Giang, có diện tích tự nhiên rộng hơn một số tỉnh ở Bắc Bộ như Hà Nam, Bắc Ninh… Những năm gần đây, Lục Ngạn nổi tiếng về vải thiều với diện tích trồng trên 15.000 ha, sản lượng xấp xỉ 100.000 tấn mỗi năm, chiếm khoảng 1/4 sản lượng vải thiều của cả nước, góp phần đưa Việt Nam trở thành "quốc gia vải thiều" đứng thứ ba trên thế giới. Nhưng, ở Lục Ngạn không chỉ có vải thiều…

Phát triển cơ sở Quân giới sau phong trào Đồng khởi

CNQP&KT - Sau phong trào Đồng khởi 1960, các cơ sở Quân giới miền Nam được xây dựng rộng khắp, đáp ứng kịp thời công tác sửa chữa, sản xuất vũ khí, khí tài cung cấp cho lực lượng vũ trang đánh địch trên các chiến trường.

Người thợ hàn có "bàn tay vàng"

CNQP&KT - Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Cảnh Nam, Nhà máy Z189, thuộc tốp thợ giỏi - đạt danh hiệu "bàn tay vàng" của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Hơn 12 năm làm việc tại Nhà máy, anh đã góp sức thi công nhiều con tàu chất lượng mang "thương hiệu Z189".

Cơ chế đặc thù cho lĩnh vực đặc thù

CNQP& KT - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) là một lĩnh vực quan trọng hàng đầu và có tính đặc thù rất rõ, không chỉ với riêng Việt Nam, mà còn ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

Thiếu tướng, TS. Nguyễn Hữu Ngọc: Binh đoàn 12 phấn đấu trở thành doanh nghiệp xây dựng hạ tầng mạnh của đất nước

CNQP&KT - Những năm qua, giữ gìn và phát huy truyền thống Bộ đội Trường Sơn Anh hùng, để xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ đi trước trên tuyến chi viện chiến lược mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn là mục tiêu được cán bộ, chiến sĩ, người lao động của Binh đoàn 12 thực hiện tốt. `

Trung đoàn 720 tặng quà, khám bệnh cho người dân

CNQP&KT - Ngày 20/12, Trung đoàn 720 (thuộc Binh Đoàn 16) đã tổ chức tặng quà và khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân nơi đơn vị đóng quân.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Chiến: Phát triển công nghiệp quốc phòng công nghệ cao là hướng đi đúng đắn, phù hợp

CNQP&KT - Không chỉ khẳng định là một trong những doanh nghiệp viễn thông phát triển nhanh nhất thế giới, với lộ trình và kế hoạch bài bản, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đang từng bước thể hiện vai trò nòng cốt xây dựng tổ hợp công nghiệp quốc phòng (CNQP) công nghệ cao và đã nghiên cứu, sản xuất thành công nhiều sản phẩm quân sự đáp ứng yêu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Quân đội.

Công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự góp phần hiện đại hóa Quân đội

CNQP&KT - Những năm qua, công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự được tổ chức triển khai tương đối đồng bộ, toàn diện và có bước phát triển mới, giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn, góp phần bảo đảm và từng bước hiện đại hóa vũ khí, trang bị cho Quân đội.

Kết quả và giải pháp đối với công tác khoa học và công nghệ ở Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Những năm qua, công tác khoa học và công nghệ (KHCN) của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã đạt nhiều thành tích đáng khích lệ, khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển CNQP Việt Nam tự chủ, tự lực, tự cường, hiện đại, lưỡng dụng.

Giải pháp bảo đảm kỹ thuật theo vòng đời sản phẩm vũ khí, trang bị

CNQP&KT - Quản lý sản phẩm theo vòng đời là phương pháp quản lý hiện đại, tiên tiến. Ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam cần có những bước đi, lộ trình phù hợp trong xây dựng năng lực quản lý sản phẩm theo vòng đời nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật, góp phần xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Công nghệ đóng tàu quân sự - Thành tựu và định hướng phát triển

CNQP&KT - Ngành đóng tàu quân sự là một bộ phận hợp thành của công nghiệp quốc phòng, có nhiệm vụ nghiên cứu thiết kế, đóng mới, sửa chữa, cải hoán, hiện đại hóa các loại tàu, thuyền. Hiện nay, ngành đóng tàu quân sự đã từng bước làm chủ công nghệ hiện đại ứng dụng vào đóng mới, sửa chữa được nhiều gam tàu quân sự và kinh tế, trang bị cho các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển, đảo và phát triển kinh tế.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm trong các doanh nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Tư tưởng Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm là nội dung thiết thực mà hiện nay các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng cần thiết phải quán triệt, vận dụng để nâng cao năng lực sản xuất, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, góp phần xây dựng Quân đội hiện đại và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng biển, đảo

CNQP&KT - Biển, đảo là bộ phận cấu thành chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, là không gian sinh tồn, cửa ngõ giao lưu quốc tế, gắn bó mật thiết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Muốn phát triển bền vững, Việt Nam phải trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển, an ninh và an toàn.

Nghiên cứu chế tạo thiết bị rà phá thủy lôi, bom từ trường

CNQP&KT - Cùng với việc cho máy bay, tàu chiến đánh phá điên cuồng trên đất liền, đế quốc Mỹ còn thả thủy lôi, bom từ trường xuống các bến cảng, cửa sông, ven biển nhằm đánh chìm tàu chiến, tàu vận tải, ngăn chặn việc chi viện của hậu phương lớn miền Bắc cho chiến trường miền Nam.

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh của các doanh nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, năng suất lao động, chất lượng sản phẩm chính là yếu tố quyết định tới năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và là vấn đề cốt lõi, quan trọng để các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Công nghiệp quốc phòng nói riêng phát triển bền vững.

Chạy đua phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6

CNQP&KT - Hiện nay, các cường quốc quân sự chạy đua phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 nhằm mở rộng kiểm soát trên không, giành ưu thế và chiến thắng trong các cuộc chiến tiềm tàng trong tương lai.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn học, nghệ thuật trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Nhận thức sâu sắc về vai trò, tầm quan trọng của văn học, nghệ thuật, những năm qua, Đảng ủy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về "Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới".

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Cương lĩnh, đường lối chính trị của Đảng cầm quyền

CNQP&KT - Với cương vị đứng đầu Đảng và Nhà nước, mối quan tâm hàng đầu của Chủ tịch Hồ Chí Minh là làm sao cho xứng đáng "Đảng ta là một đảng cầm quyền". Trong giai đoạn hiện nay, để xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh thì trong toàn Đảng càng phải thấm nhuần và quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Cương lĩnh, đường lối chính trị của đảng cầm quyền.

Thảo luận Tổ 04 về Dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp

CNQP&KT - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, chiều 08/11, Quốc hội tiến hành thảo luận Tổ về dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.

Hẹn cùng Sốp Cộp

CNQP&KT - Sốp Cộp là một huyện vùng cao biên giới, nằm phía Tây Nam của tỉnh Sơn La. Thấu hiểu những khó khăn của mảnh đất này, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 326 (Quân khu 2) đã "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" với mong muốn mang đến cuộc sống ấm no cho người dân nơi đây.

Phát triển dịch vụ logistics tuyến Việt Nam - Campuchia

CNQP&KT- Sáng 28/10, tại Thủ đô PhnomPenh, Vương quốc Campuchia, trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm sản phẩm kinh tế - quốc phòng Việt Nam - Campuchia 2023, đã diễn ra hội thảo chuyên đề “Tăng cường kết nối, phát triển dịch vụ logistics tuyến Việt Nam - Campuchia”.

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ra trường cựu học viên Khóa X, Trường Sỹ quan chính trị

CNQP&KT - Sáng 15/10, tại Hà Nội, cựu học viên Tiểu đoàn 7, Khóa X, Trường Sỹ quan Chính trị (trước đây là Trường Sỹ quan Chính trị - Quân sự) đã tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ra trường (1993-2023).

MEDIA - Đoàn Văn công Quân khu 3 tham gia Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp năm 2023

CNQP&KT - Sáng 13/10, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Đoàn Văn công Quân khu 3 đã trình diễn một Chương trình nghệ thuật đặc sắc và ấn tượng mang chủ đề “Mạch nguồn châu thổ”. Đây là Chương trình tham gia Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023.

Binh đoàn 16 trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Nhà đồng đội”

CNQP&KT - Sáng 12/10, Binh đoàn 16 đã tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Nhà đồng đội” tặng gia đình quân nhân của đơn vị có hoàn cảnh khó khăn.

Vận dụng quan điểm chủ nghĩa Mác-Lênin về vai trò của vũ khí vào xây dựng Quân đội hiện đại

CNQP&KT - Quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin về sức mạnh chiến đấu của quân đội là hệ thống lý luận khoa học, là cơ sở để Đảng ta vận dụng nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội. Trong đó, hiện đại hóa con người và vũ khí nhằm đảm bảo đủ sức đánh thắng mọi loại hình chiến tranh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Làm chủ công nghệ lõi phục vụ phát triển công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Công nghệ lõi là những công nghệ cốt lõi để tạo ra một sản phẩm, hướng đến các lĩnh vực công nghệ cao. Phát triển Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam tự chủ, tự lực, tự cường, hiện đại và lưỡng dụng cần phải làm chủ quá trình nghiên cứu thiết kế, chế tạo, sản xuất, cải tiến vũ khí trang bị, nhất là tự nghiên cứu, làm chủ công nghệ lõi để phát triển CNQP công nghệ cao.

Vài nét về bom chùm

CNQP&KT - Bom chùm là loại vũ khí có đặc điểm kỹ thuật và nguyên lý hoạt động khá phức tạp. Trong chiến tranh hiện đại, việc nắm bắt được phương thức hoạt động của bom chùm sẽ giúp tạo nên những lợi thế nhất định trên chiến trường.

Quân đội đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ lao động sản xuất, xây dựng kinh tế

CNQP&KT - Từ đầu năm 2023 đến nay, các đơn vị trong toàn quân luôn chủ động, tích cực tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế bằng các hình thức, biện pháp phù hợp, đúng định hướng của Đảng, góp phần cùng toàn quân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, đồng thời tham gia xây dựng, phát triển kinh tế đất nước.

MB hợp tác với doanh nghiệp môi giới bất động sản

CNQP&KT - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Khôi đã ký kết hợp tác hỗ trợ phát triển kinh doanh.

Trung đoàn 720 tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò cho 86 hộ dân trên địa bàn

CNQP&KT - Sáng 21/9, Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16) đã tổ chức Hội nghị tập huấn thực hiện mô hình chăn nuôi trâu, bò sinh sản cho 86 hộ dân thuộc hộ nghèo, cận nghèo là đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Xứng danh một đại trí thức, nhà khoa học quân sự tài năng

CNQP&KT - Cuộc đời và sự nghiệp của Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa gắn liền với nhiều mốc son lịch sử dân tộc. Ông là một nhà khoa học quân sự lỗi lạc, tài năng, một đại trí thức đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa

CNQP&KT - Sáng 13/9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa (13/9/1913-13/9/2023).

Người đặt nền móng và thúc đẩy phát triển ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng Việt Nam

CNQP&KT - Cuộc đời hoạt động cách mạng và sự nghiệp vẻ vang của Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa là tấm gương sáng về lòng yêu nước, tài năng, đức độ cho các thế hệ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ làm công tác khoa học kỹ thuật của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng học tập và noi theo.

Xứng danh một đại trí thức, nhà khoa học quân sự tài năng

CNQP&KT - Cuộc đời và sự nghiệp của Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa gắn liền với nhiều mốc son lịch sử dân tộc. Ông là một nhà khoa học quân sự lỗi lạc, tài năng, một đại trí thức đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trần Đại Nghĩa dưới góc nhìn Sử học

CNQP&KT - Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa là một nhà khoa học quân sự có nhiều công lao với đất nước. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tên tuổi của ông đã trở thành huyền thoại với danh xưng nổi tiếng "Ông vua vũ khí".

Hội thảo khoa học về Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa

CNQP&KT - Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa (13/9/1913-13/9/2023), Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học - quân sự tài năng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Ý nghĩa từ bài báo của Bác Hồ về kỹ sư Trần Đại Nghĩa

CNQP&KT - Ngày 12/6/1952, trên báo Nhân Dân, dưới bút danh C.B, Bác Hồ đã viết bài "Dân tộc anh hùng và anh hùng của dân tộc", trong đó nói về kỹ sư Trần Đại Nghĩa là một trí thức lớn, được Bác giao nhiệm vụ và có những đóng góp to lớn cho đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực chế tạo vũ khí. Bài viết của Bác về kỹ sư Trần Đại Nghĩa cách đây đã hơn 60 năm nhưng vẫn chứa đựng ý nghĩa thực tiễn sâu sắc, nhất là trong việc phát hiện, thu hút, trọng dụng nhân tài.

Người thầy đầu tiên của Quân giới Việt Nam

CNQP&KT - Trong hồi ký "Chiến đấu trong vòng vây", Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: "Chính anh Trần Đại Nghĩa là người đầu tiên đã đem lại cho đội ngũ cán bộ khoa học của ta lúc bấy giờ những kiến thức cơ bản về lý luận và công nghệ chế tạo vũ khí". Trên thực tế, các bài giảng của kỹ sư Trần Đại Nghĩa cùng những tài liệu do ông đem về từ Pháp chính là "kiến thức nền" về chế tạo vũ khí hiện đại tại Việt Nam.

Chương trình “Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc năm 2023” in đậm dấu ấn nhân văn, nhân ái, nhân nghĩa

CNQP&KT - Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc năm 2023” với mục đích tôn vinh và phát huy đạo lý Uống nước nhớ nguồn - tri ân và báo ân các vị tiền bối, các Anh hùng liệt sĩ, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương, bệnh binh và những người có công với đất nước, được diễn ra trang trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tối 24/8.

Trung đoàn 720 tập huấn chăm sóc cây trồng theo tiêu chuẩn VietGAP

CNQP&KT - Trong 2 ngày (24, 25/8), tại Nông trường 720 (thuộc Trung đoàn 720), Binh đoàn 16 phối hợp với Trung tâm Khuyến nông huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) tổ chức lớp tập huấn công tác khuyến nông cho đồng bào dân tộc trong vùng dự án. Đây là một trong những nội dung thuộc Dự án Khuyến nông Trung ương bắt đầu thực hiện từ năm 2023.

Hội thi “Thanh niên Quân đội với văn hóa giao thông” năm 2023

CNQP&KT - Chiều 25/8, tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên (Quân khu 1), đã diễn ra Hội thi “Thanh niên Quân đội với văn hóa giao thông” năm 2023.

Hội thảo Quy cách trang cụ đồng bộ cho vũ khí, khí tài mới

CNQP&KT- Sáng 18/8, tại Hà Nội, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã tổ chức Hội thảo Quy cách trang cụ đồng bộ cho vũ khí, khí tài mới do Tổng cục sản xuất.

MB trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2023

CNQP&KT – Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh doanh 2023 do Tạp chí Forbes Việt Nam tổ chức vào ngày 17/8 tại TP.HCM, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) được vinh danh là một trong 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2023.

Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp quốc phòng theo tinh thần nghị quyết mới của Bộ Chính trị

CNQP&KT - Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 26/1/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng (CNQP) đến năm 2030 và những năm tiếp theo”, xác định: “Xây dựng nền CNQP chủ động, tự lực, tự cường, lưỡng dụng, hiện đại... trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia”1. Để hiện thực hóa chủ trương, định hướng trên cần nhiều giải pháp mang tính đột phá, trong đó phát triển nguồn nhân lực CNQP nòng cốt có vai trò đặc biệt quan trọng.

Xây dựng công nghiệp quốc phòng tự chủ nhìn từ cuộc xung đột Nga và Ukraina

CNQP&KT - Xây dựng nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) tiên tiến là đòi hỏi tất yếu trong quá trình hiện đại hóa Quân đội. Trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp, mà nổi bật hiện nay là xung đột quân sự giữa Nga và Ukraina, việc xây dựng nền CNQP Việt Nam tự chủ là yêu cầu bắt buộc để không bị động đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Tên lửa hành trình trong chiến tranh hiện đại

CNQP&KT - Với độ chính xác cao, hiệu quả lớn, giá thành hợp lý, phù hợp với ngân sách của nhiều quốc gia, tên lửa hành trình ngày càng thông dụng, được sử dụng trong hầu hết các cuộc chiến tranh, xung đột trên thế giới.

Phát huy vai trò của cấp ủy, tổ chức đảng trong vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về trọng dụng nhân tài

CNQP&KT - Quan điểm toàn diện, sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phát hiện, thu hút, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, đãi ngộ, tôn vinh nhân tài luôn là “kim chỉ nam” để các cấp ủy, tổ chức đảng thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng vận dụng sáng tạo trong quá trình thu hút, sử dụng nhân tài.

“Quân đội không tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế”- Luận điệu xuyên tạc và lạc lõng

CNQP&KT - Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều nội dung trao đổi, mạn đàm về chức năng lao động sản xuất, xây dựng kinh tế của Quân đội, với luận điệu “Quân đội không tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế”. Luận điệu này là âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch, phản động nhằm xuyên tạc, phủ nhận chức năng đội quân lao động sản xuất của Quân đội ta.

Người chế tạo nhiều vũ khí cho chiến trường Nam Bộ

CNQP&KT - Thời chống Mỹ, kỹ sư Nguyễn Thanh Vọng đã nghiên cứu chế tạo, cải tiến thành công nhiều loại vũ khí, như: thủy lôi, ống phóng đạn AT, mìn định hướng, mìn đánh xe, lựu đạn cỡ nhỏ, đạn ĐKB, H-12, bệ pháo ĐKZ75 trên xe M-113... Với những thành tích trong kháng chiến, năm 1978, đồng chí đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Kết quả và giải pháp xây dựng các khu kinh tế - quốc phòng

CNQP&KT - Xây dựng các khu kinh tế - quốc phòng (KTQP) là chủ trương, chiến lược của Đảng, Nhà nước nhằm quản lý, bảo vệ địa bàn chiến lược, trọng yếu, biên giới, biển, đảo. Thời gian qua, việc xây dựng, phát triển các khu KTQP đã góp phần quan trọng giữ vững an ninh biên giới, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; đời sống của nhân dân khu vực biên giới từng bước được nâng lên.

MB có thêm 4 triệu khách hàng mới

CNQP&KT - Từ đầu năm 2023 đến nay, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) thu hút thêm 4 triệu khách hàng mới nhờ các dự án nhà máy số, sáng kiến nền tảng.

Nghiên cứu cải tiến vũ khí phục vụ chiến trường miền Nam

CNQP&KT - Thực hiện kế hoạch quân sự 5 năm lần thứ hai (1961-1965), Quân ủy Trung ương đã đề ra những yêu cầu cụ thể, trong đó tập trung nghiên cứu cải tiến, sản xuất vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam và phục vụ xây dựng Quân đội.

Chiến sĩ áo trắng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345

CNQP&KT - Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 thuộc Quân khu 2 không chỉ tích cực giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) xóa đói, giảm nghèo mà còn quan tâm chăm sóc sức khỏe, góp phần giúp đồng bào yên tâm lao động sản xuất.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo

CNQP&KT - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến phát triển kinh tế biển, đảo. Sự quan tâm và tình cảm đó được thể hiện qua những bức thư, bài viết, bài nói chuyện với quân, dân vùng biển khi Người đến thăm. Tư tưởng đó có giá trị to lớn đối với chúng ta trong công cuộc phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc ngày nay.

Các cường quốc quân sự ráo riết chạy đua vũ trang

CNQP&KT - Mặc dù cuộc suy thoái kinh tế thế giới đang gây khó khăn cho nhiều quốc gia, song các cường quốc quân sự vẫn ráo riết lao vào cuộc chạy đua vũ trang tốn kém hòng giành ưu thế quân sự.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của đoàn kinh tế - quốc phòng

CNQP&KT - Chiều 25/7, tại Hà Nội, Hội đồng khoa học cấp Bộ Quốc phòng đã tổ chức nghiệm thu kết quả nghiên cứu đề tài “Nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn kinh tế - quốc phòng đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”.

Nghiệm thu đề tài nâng cao hiệu quả hoạt động của đoàn kinh tế - quốc phòng

CNQP&KT - Chiều 25/7, tại Hà Nội, Hội đồng khoa học cấp Bộ Quốc phòng đã tổ chức đánh giá, nghiệm thu kết quả nghiên cứu đề tài “Nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn kinh tế - quốc phòng đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”.

Thi trực tuyến tìm hiểu về truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng

CNQP&KT - Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930-1/8/2023), Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng trên Trang Thông tin điện tử tổng hợp Báo cáo viên (baocaovien.vn).

Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn và phong trào công nhân trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - 5 năm qua, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng được triển khai toàn diện, có nhiều đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Tổng cục vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Hội thảo Đề án “Quân đội tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng trong tình hình mới”

CNQP&KT - Sáng 13/7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội thảo Đề án “Quân đội tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng trong tình hình mới” khu vực phía Bắc. Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án, chủ trì hội thảo.

Đoàn 298 - Điểm đến lý tưởng

CNQP&KT - Trên địa bàn đứng chân của Đoàn An điều dưỡng 298 (Long Hải, Bà Rịa - Vũng Tàu) có hàng trăm điểm lưu trú, từ resort cao cấp đến khách sạn bình dân. Còn trong toàn quân, cũng có hàng chục nơi nghỉ dưỡng nằm ở các tỉnh, thành phố có tên trên bản đồ du lịch Việt Nam. Vậy nhưng, Đoàn 298 vẫn có sức hút riêng và là điểm đến lý tưởng của quân - dân cả nước…

Bất cập thì phải sửa!

CNQP&KT – Vật liệu nổ công nghiệp là loại hàng hóa đặc biệt, được Nhà nước quy định là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, Hoàn thiện hành lang pháp lý, trong đó có nghiên cứu, sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ là việc làm hết sức cần thiết hiện nay.

Vài nét về vũ khí tự hành

CNQP&KT - Sự tác động mạnh mẽ của những công nghệ chủ chốt trong cuộc Cách mạng 4.0, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, đã xuất hiện các loại vũ khí tự hành có thể thực hiện nhiều chức năng thay thế người lính trên chiến trường, tạo nên những phương thức tác chiến mới.

Chiến lược tàu sân bay của Trung Quốc

CNQP&KT - Chiến lược biển của Trung Quốc đặt mục tiêu biến nước này thành cường quốc biển, có khả năng làm chủ các vùng biển xa và trở thành siêu cường thế giới vào năm 2050. Một trong những trọng điểm của chiến lược này chính là phát triển hạm đội tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân cỡ lớn.

Tập huấn chăm sóc cây trồng theo tiêu chuẩn bền vững cho nông hộ

CNQP&KT - Ngày 4/7, Nông trường 720 (Trung đoàn 720, Binh đoàn 16) phối hợp với doanh nghiệp Toàn Hằng (Đắk Nông) tổ chức lớp tập huấn chăm sóc cây trồng theo tiêu chuẩn bền vững cho nông hộ.

Phát động Chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sĩ - 2023”

CNQP&KT - Sáng 24/6, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam và Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (1400) đồng tổ chức Lễ phát động Chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sĩ -2023”. Đây là hoạt động ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2023).

Công bố đơn vị chính thức tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật  “Vu lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2023”

CNQP& KT - Ban tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật  “Vu lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2023” vừa công bố các đơn vị chính thức tổ chức chương trình.

Hiện đại hóa công nghiệp quốc phòng theo tinh thần nghị quyết mới của Bộ Chính trị

CNQP&KT - Hiện đại hóa Quân đội là đòi hỏi tất yếu trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Trong đó, vấn đề cốt lõi là phải tự chủ, hiện đại hóa sản xuất quốc phòng, đồng nghĩa với hiện đại hóa nền Công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Để đáp ứng yêu cầu đó, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng đến năm 2030 và những năm tiếp theo.

Quân đội tiếp tục thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

CNQP&KT - Trong những năm qua, Quân đội đã phối hợp cùng các cấp, các ngành, các địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các Chương trình mục tiêu quốc gia và đạt được nhiều kết quả tích cực, giúp cải thiện, nâng cao đời sống của người dân, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững.

Xây dựng “thế trận lòng dân” trên địa bàn Tây Nguyên

CNQP&KT - Gần 40 năm đứng chân trên mảnh đất Tây Nguyên, Binh đoàn 15 đã góp phần giúp đồng bào dân tộc trên vùng đất đỏ bazan ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu; đồng thời, củng cố nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

Tăng cường bản chất giai cấp công nhân cho cán bộ, đảng viên trong Quân đội hiện nay

CNQP&KT - Tăng cường bản chất giai cấp công nhân cho đảng viên trong Quân đội là yêu cầu bức thiết của toàn Đảng, là một nội dung quan trọng trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” hiện nay.

Những người đi bắt “thần chết”

CNQP&KT - Bom mìn còn sót lại sau chiến tranh được ví như… “thần chết” bởi sơ sểnh một chút là có thể phát nổ gây thương vong. Vì thế, những người làm công tác xử lý bom mìn, vật liệu nổ được gọi là nghề đi bắt “thần chết”. Trung tâm Rà phá bom mìn, thuộc Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng - GAET, là một trong số các đơn vị Quân đội thực hiện chức năng đó.

Lớp “du học viên” vũ khí đầu tiên

CNQP&KT - Năm 1956, theo thỏa thuận giữa Đảng, chính phủ hai nước, Việt Nam cử một số học viên sang Liên Xô học, trong đó đoàn đi học về vũ khí có 12 người. Đó là những kỹ sư vũ khí Việt Nam đầu tiên được đào tạo tại Liên Xô sau năm 1954.

Công nghiệp quốc phòng góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

CNQP&KT - Nghị quyết Trung ương 6 khóa XIII của Đảng về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” là định hướng lớn cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương, trong đó có ngành Công nghiệp quốc phòng phải quán triệt, triển khai đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Cải tiến vũ khí, khí tài để chống Không quân Mỹ

CNQP&KT - Trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại ở miền Bắc lần thứ nhất của đế quốc Mỹ, Cục Quân giới cùng với các viện nghiên cứu, cơ sở sản xuất và sửa chữa vũ khí của các quân - binh chủng đã tích cực nghiên cứu sửa chữa, cải tiến được nhiều loại vũ khí, khí tài trang bị cho lực lượng vũ trang chiến đấu.

Trung đoàn 720 tặng quà đồng bào có hoàn cảnh khó khăn

CNQP&KT - Ngày 30/5, Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) đã tổ chức trao quà tặng đồng bào có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đóng quân.

MB Group hoàn thành lựa chọn đối tác chiến lược cho MBCambodia

CNQP&KT – Vừa qua, MB Group (Việt Nam) và SBI Shinsei Bank (Nhật Bản) đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng vốn đối với Ngân hàng đại chúng TNHH MB Campuchia (MBCambodia).

MB nhận Giải thưởng Sao Khuê lần thứ 5 liên tiếp

CNQP&KT – Với hai sản phẩm số xuất sắc, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã được Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tặng Giải thưởng Sao Khuê 2023. Đây là lần thứ năm liên tiếp (2019-2023) MB nhận giải thưởng danh giá này.

MEDIA - Hơn 10.000 cháu bé ra đời nhờ hỗ trợ sinh sản tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội

CNQP&KT – Đó là thông tin do Thượng tá, PGS, TS Trịnh Thế Sơn, Giám đốc Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội (Học viện Quân y) cho biết tại buổi gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống đơn vị (27/4/1968 - 27/4/2023).

Gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội

CNQP&KT – Ngày 27/4, tại Hà Nội, Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội long trọng tổ chức gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống đơn vị (27/4/1968 - 27/4/2023). Dự buổi gặp mặt có Trung tướng, PGS,TS. Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y.

Đổi mới sáng tạo trong quản lý chất lượng sản xuất - hành trang tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

CNQP&KT – Đó là chủ đề hội thảo do Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp quân đội (AME) tổ chức sáng ngày 24/4, tại Hà Nội.

Tránh ra “nghị quyết suông”!

CNQP&KT - Để tránh ra “nghị quyết suông”, đồng chí Bí thư (Phó bí thư) chi bộ phải là người chủ trì chuẩn bị dự thảo nghị quyết và phải được sự thống nhất trong cấp ủy cũng như chuẩn bị các ý kiến, giải trình để trao đổi với các đảng viên nhằm phản ánh được đầy đủ tinh thần của cuộc họp, thái độ và nguyện vọng của đảng viên.

Kinh nghiệm vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về trọng dụng nhân tài trong ngành Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về trọng dụng nhân tài trong xây dựng, phát triển công nghiệp quốc phòng Việt Nam là tổng thể các chủ trương, nội dung, biện pháp nghiên cứu, quán triệt, tổ chức thực hiện hệ thống quan điểm của Người phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của đất nước, của Quân đội, đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển ngành trong thời kỳ mới.

Định hướng hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế của Quân đội năm 2023

CNQP&KT - Năm 2023, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước và gia tăng nguồn lực của Quân đội.

MB đồng hành cùng doanh nghiệp trong chuyển đổi số

CNQP&KT - Những năm gần đây, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đẩy mạnh xây dựng các sản phẩm theo hình thức cung ứng dịch vụ - Banking as a Service (BaaS) đến các đối tác, doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực.

Phản bác luận điệu phủ nhận “đội quân lao động sản xuất”

CNQP&KT - Từ khi được thành lập đến nay, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn thực hiện tốt cả 3 chức năng: “đội quân chiến đấu”, “đội quân công tác” và “đội quân lao động sản xuất”. Trong giai đoạn hiện nay, yêu cầu mới đối với Quân đội là càng phải phát huy tốt hơn nữa chức năng “đội quân lao động sản xuất”. Tuy nhiên, các thế lực thù địch lại đưa ra luận điệu cho rằng: “Quân đội bây giờ không nên là “đội quân lao động sản xuất nữa”…

Xe thiết giáp bánh lốp của Pháp

CNQP&KT - Năm 1976, Xe thiết giáp bánh lốp lần đầu tiên được đưa vào biên chế trong Quân đội Pháp. Qua nhiều lần nâng cấp, cải tiến, loại xe này đã trở thành phương tiện chở quân phổ biến nhất của Lục quân Pháp.

Kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

CNQP&KT - Việt Nam có bờ biển dài 3.260km, với hơn 3.000 đảo lớn, nhỏ, chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng. Bởi vậy, kết hợp phát triển kinh tế biển với tăng cường quốc phòng, an ninh trong bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ chiến lược mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chú trọng.

Nghiệm thu cơ sở đề tài nâng cao hiệu quả hoạt động của đoàn kinh tế - quốc phòng

CNQP&KT - Chiều ngày 24/2, tại Hà Nội, Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài cấp Bộ Quốc phòng “Nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn kinh tế - quốc phòng đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”.

Kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

CNQP&KT - Việt Nam có bờ biển dài 3.260km, với hơn 3.000 đảo lớn, nhỏ, chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng. Bởi vậy, kết hợp phát triển kinh tế biển với tăng cường quốc phòng, an ninh trong bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ chiến lược mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chú trọng.

Giải pháp phát triển Công nghiệp quốc phòng trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia

CNQP&KT - Văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định: “Phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh hiện đại, lưỡng dụng, thực sự trở thành một mũi nhọn của công nghiệp quốc gia”1. Để thực hiện mục tiêu này, cần nhiều giải pháp đồng bộ và khả thi, đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển công nghiệp quốc phòng trong tình hình mới.

Nhà máy sản xuất vũ khí TK1 - Tự hào và bi tráng

CNQP&KT - Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, cán bộ, công nhân viên Nhà máy sản xuất vũ khí TK1 đã sản xuất được nhiều loại vũ khí trang bị cho bộ đội đánh giặc, góp phần vào Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Tuy nhiên, còn những điều bi tráng mà thế hệ sau chưa biết…

Sức cảm hóa Hồ Chí Minh

CNQP&KT - Trong hệ giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh, sức cảm hóa của Người có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, nhất là trong công tác giáo dục, thuyết phục, tạo sự đồng thuận xã hội...

Sửa chữa vũ khí, khí tài để đánh "pháo đài bay"

CNQP&KT - Trong chiến thắng lịch sử “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” cuối tháng 12/1972, cán bộ, công nhân viên Xưởng A31 (nay là Nhà máy A31, thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân) đã góp công rất lớn trong việc sửa chữa vũ khí, khí tài để quân và dân ta đánh bại cuộc tập kích đường không bằng “pháo đài bay B-52” của đế quốc Mỹ.

Về Tiền Hải nghe chuyện, ngắm cây…

CNQP&KT - Đóng quân trên mảnh đất Tiền Hải, một huyện giàu truyền thống cách mạng của “quê hương 5 tấn” Thái Bình, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 8 (thuộc Sư đoàn 395, Quân khu 3) đang ngày đêm hăng say huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, vững vàng nơi “đầu sóng ngọn gió”...

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về trọng dụng nhân tài trong phát triển nguồn nhân lực công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Tư tưởng Hồ Chí Minh về trọng dụng nhân tài là hệ thống quan điểm về phát hiện, thu hút, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, đãi ngộ, tôn vinh nhân tài. Trong những năm qua, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về trọng dụng nhân tài trong xây dựng, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Vui đón Xuân trong “Nhà tình quân dân”

CNQP&KT - Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão, niềm vui như nhân đôi đối với các gia đình đồng bào thiểu số ở huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai) khi được nhận “Nhà tình quân dân” do Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 (thuộc Quân khu 2) xây tặng.

Hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị năm 2023: Nỗ lực thực hiện 8 nhiệm vụ chủ yếu

CNQP&KT - Năm 2022, hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã bám sát nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của trên và nhiệm vụ chính trị của Tổng cục để chủ động tiến hành các mặt công tác. Do vậy, đã đạt nhiều kết quả tích cực và là tiền đề quan trọng để Tổng cục tiếp tục tổ chức thực hiện thành công hoạt động CTĐ, CTCT năm 2023.

Điểm nhấn Công nghiệp quốc phòng thế giới năm 2022

CNQP&KT - Thế giới năm 2022 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là xung đột quân sự Nga - Ukraine đã kéo theo những chuyển biến mới trong các nền công nghiệp quốc phòng cả về quy mô, tính chất và mức độ.

Đẩy mạnh để tiến lên!

CNQP&KT - Hiếm có năm nào mà “mở đầu năm mới” và “khép lại năm cũ” lại diễn ra những sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) như năm 2022.

Nơi ghi dấu Quân giới Ninh Bình

CNQP&KT - “Ta tìm phiến đá vòm cây/Tìm đêm trăng tỏ tìm ngày nắng chang/Công binh xưởng đó ngày xưa/Những ngày cần mẫn góp vào chiến công…”. Câu thơ mộc mạc vang lên từ tiếng loa trên con đò xuôi theo dòng nước du ngoạn miền non nước Ninh Bình đã thu hút sự chú ý của rất nhiều du khách, trong đó có đoàn cựu chiến binh Quân giới tỉnh Ninh Bình...

Tăng cường tiềm lực kinh tế quân sự theo quan điểm Đại hội XIII của Đảng

CNQP&KT - Đảng ta xác định: “Phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh theo hướng lưỡng dụng, thực sự trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia”, điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc tăng cường tiềm lực kinh tế quân sự, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Vạch nhiễu đánh máy bay B-52

CNQP&KT - Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” đánh bại cuộc tập kích đường không của Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh lân cận tháng 12/1972, có sự góp công rất quan trọng của việc cải tiến kỹ thuật cho tên lửa SAM-2 chống nhiễu đánh máy bay B-52.

Bảo tồn, phát huy giá trị hiện vật của “cuộc đụng đầu lịch sử”

CNQP&KT - Hòa chung không khí hướng tới kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tiếp đón nhiều đoàn du khách tới tham quan không gian trưng bày chủ đề: “Điện Biên Phủ trên không tháng 12 năm 1972”. Qua đó, giúp mọi người hiểu thêm về “cuộc đụng đầu lịch sử”, nhất là truyền thống đoàn kết, sự mưu trí, sáng tạo của quân và dân ta.

Máy bay không người lái lưỡng dụng

CNQP&KT - Hiện nay, máy bay không người lái (UAV- Unmanned aerial vehicle) là sản phẩm lưỡng dụng (dual-use) quan trọng, phục vụ mục đích quân sự lẫn dân dụng.

Phòng, chống “bệnh hẹp hòi” theo tư tưởng Hồ Chí Minh

CNQP&KT - Chủ tịch Hồ Chí Minh gọi hiện tượng “ganh ghét, đố kỵ, so bì, tị nạnh, không muốn người khác hơn mình” là “bệnh hẹp hòi”, “óc hẹp hòi”, là “kẻ địch”. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng chỉ rõ, “ganh ghét, đố kỵ, so bì, tị nạnh, không muốn người khác hơn mình” là một trong những biểu hiện suy thoái hàng đầu trong 9 biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống.

Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu!

CNQP&KT - Thực tế hiện nay, trong đội ngũ trí thức, vẫn có một số cá nhân hiểu biết rất lỗ mỗ, phát ngôn sai lệch, một chiều. Do vậy, rất cần các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn ngừa những “thùng rỗng kêu to”, phát ngôn bừa bãi; gây ảnh hưởng đến uy tín, thanh danh của đội ngũ trí thức và làm nhiễu loạn thông tin xã hội.

Từ Chiến thắng “12 ngày đêm” vận dụng, phát triển trong tác chiến tương lai

CNQP&KT - Với sự sáng tạo trong nghiên cứu cải tiến vũ khí, khí tài hiện có, cùng ý chí quyết chiến, quyết thắng, bộ đội Phòng không - Không quân đã góp phần làm nên Chiến thắng “12 ngày đêm” vang dội, đập tan tượng đài “bất khả tiêu diệt” là máy bay B-52 của Không lực Hoa Kỳ trên bầu trời miền Bắc.

Phát triển công nghệ lưỡng dụng ở Vương quốc Anh

CNQP&KT - Vương quốc Anh là một trong những quốc gia khá thành công trong phát triển công nghệ lưỡng dụng. Giới quân sự Anh rất chú trọng sử dụng kỹ thuật dân sự dùng cho quân sự, coi đây là một trong những biện pháp hàng đầu thúc đẩy quá trình hiện đại hóa Quân đội.

Tập đoàn Lockheed Martin - Biểu tượng của Công nghiệp quốc phòng Mỹ

CNQP&KT - Suốt gần 3 thập kỷ qua, Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) luôn khẳng định vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo vũ khí, trang bị quân sự, trở thành “đế chế tỷ đô” hùng mạnh nhất thế giới ở lĩnh vực này.

Thiếu tướng, TS. Trần Đình Thăng: Quân đội thực hiện hiệu quả kết hợp quốc phòng với kinh tế

CNQP&KT - Cùng với hoàn thành chức năng của “đội quân chiến đấu, đội quân công tác”, Quân đội ta luôn chủ động thực hiện có hiệu quả chức năng “đội quân lao động sản xuất”, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng, phát triển kinh tế đất nước.

Dâng hương tại Bia tưởng niệm Nhà máy sản xuất vũ khí TK1

CNQP&KT – Ngày 28/11, Ban Liên lạc Quân giới - Công nghiệp quốc phòng thành phố Hà Nội đã đến dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ Quân giới tại Bia tưởng niệm Nhà máy sản xuất vũ khí TK1, thuộc xã Hào Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Quan điểm của Đảng về "lưỡng dụng hóa” trong ngành Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng lưỡng dụng đã được Đảng ta nhận thức và đề ra từ rất sớm. Tuy nhiên, đến Đại hội XIII của Đảng, chủ trương này mới được khẳng định một cách rõ nét và đầy đủ. Việc triển khai chủ trương này có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong bối cảnh hiện nay.

Vấn đề “lưỡng dụng hóa”!

CNQP&KT - Lâu nay, thuật ngữ “lưỡng dụng” được nhắc nhiều trên hệ thống thông tin đại chúng. Hiểu nôm na, “lưỡng dụng” nghĩa là có hai hoặc đa tác dụng. Còn hiểu theo cách phổ cập hiện nay, thuật ngữ “công nghệ lưỡng dụng” (tiếng Anh là dual-use technology) thường gắn với ngành công nghiệp quốc phòng (CNQP), bao gồm các lĩnh vực công nghệ có thể ứng dụng đồng thời cho việc thiết kế, chế tạo sản phẩm quân sự và sản phẩm phục vụ dân sự.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn kinh tế - quốc phòng

CNQP&KT - Chiều ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức Hội thảo bản thảo đề tài khoa học cấp Bộ Quốc phòng “Nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn kinh tế - quốc phòng đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”.

Huy động sự tham gia của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong hoạt động Công nghiệp quốc phòng

(Pháp luật và Xã hội) Công nghiệp quốc phòng (CNQP), an ninh (AN) là một bộ phận quan trọng của công nghiệp quốc gia và tiềm lực quốc phòng, an ninh. Đảng và Nhà nước có chính sách xây dựng CNQP, AN theo hướng lưỡng dụng, trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia; phát huy nội lực kết hợp với mở rộng hợp tác quốc tế, vừa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc vừa góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội.

Nông trường 720 trao hỗ trợ kinh phí xây nhà

CNQP&KT - Ngày 23/11, Nông trường 720, thuộc Công ty TNHH Một thành viên 16 (phiên hiệu quân sự là Binh đoàn 16) đã tổ chức trao hỗ trợ xây nhà “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội” tặng người lao động có hoàn cảnh khó khăn của đơn vị.

Tính ưu việt của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta

CNQP&KT - Phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là một đột phá lý luận rất cơ bản và sáng tạo của Đảng ta, xuất phát từ thực tiễn Việt Nam và tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của thế giới, từ đó đã đem lại những thay đổi to lớn cho công cuộc đổi mới đất nước.

Phát triển doanh nghiệp Công nghiệp quốc phòng theo hướng tinh, gọn, hiệu quả

CNQP&KT - Việc “xây dựng công nghiệp quốc phòng theo hướng tự chủ, tự cường, hiện đại và lưỡng dụng, trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia” đặt ra yêu cầu cấp thiết về phát triển doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng theo hướng tinh, gọn, hiệu quả.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về thanh niên

CNQP&KT - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên”. Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng ta đã đề ra nhiều chính sách nhằm phát huy vai trò của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

“Hương sắc” tháng Mười

CNQP&KT - Trong 2 ngày 14-15/10, tại Hải Phòng, Hội phụ nữ cơ quan Tổng cục Công nghiệp quốc phòng cùng Hội phụ nữ cơ sở Nhà máy Z189 và Nhà máy Z173, đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10.

Đổi thay vùng đất đỏ ba-zan

CNQP&KT - Hơn ba thập kỷ gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, Binh đoàn 15 đã cùng các lực lượng trên địa bàn tham gia xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh; góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp, tạo nên diện mạo mới cho vùng đất đỏ ba-zan hùng vĩ.

Tập huấn chăm sóc cây trồng theo tiêu chuẩn bền vững cho nông hộ tại Đắk Ngo

CNQP&KT - Sáng 22/9, Nông trường 720, Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) phối hợp với Doanh nghiệp Toàn Hằng (Đắk Nông) tổ chức lớp tập huấn chăm sóc cây trồng theo tiêu chuẩn bền vững cho nông hộ.

Nâng cao chất lượng công tác sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Hiện nay, nhiệm vụ xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng trong tình hình mới đặt ra cho công tác đảm bảo công nghệ sản xuất những yêu cầu cao hơn. Vì thế, nâng cao chất lượng công tác sáng kiến, cải tiến kỹ thuật là một trong những đòi hỏi cấp thiết nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

Nhận diện tàu ngầm của Đức

CNQP&KT - Trong xu thế “hướng ra biển xanh” hiện nay, các tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Đức đầu tư lớn cho công nghệ đóng tàu, đặc biệt là tàu ngầm. Trong đó, nổi bật là công ty Howaldtswerke-Deutsche Werft (HDW) với nhiều loại tàu ngầm tiên tiến, hiện đại, có trong trang bị của hải quân nhiều nước trên thế giới.

Đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp quân đội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

CNQP&KT - Doanh nghiệp quân đội (DNQĐ) là một bộ phận của doanh nghiệp nhà nước, do Bộ Quốc phòng quản lý. Thời gian qua, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các DNQĐ có sự tăng trưởng khá cao, tuy nhiên so với lợi thế, tiềm năng thì vẫn chưa tương xứng. Do vậy, việc sắp xếp, đổi mới DNQĐ tinh, gọn, mạnh là yêu cầu cấp thiết trong tình hình hiện nay.

Công ty Trực thăng miền Nam tiên phong trong lĩnh vực bay dịch vụ

CNQP&KT - Công ty trực thăng miền nam là đơn vị nòng cốt của tổng công ty trực thăng việt nam (phiên hiệu quân sự là binh đoàn 18). Ngoài bay thực hiện các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, công ty còn tiên phong trong lĩnh vực bay dịch vụ, phục vụ nhiều hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Những tiền đề xây dựng tổ hợp công nghiệp quốc phòng ở Việt Nam

CNQP&KT - Xây dựng, phát triển tổ hợp Công nghiệp quốc phòng (CNQP) không phải là vấn đề cá biệt, mà trở thành xu hướng phổ biến mang tính toàn cầu. Đối với Việt Nam, xây dựng, phát triển tổ hợp CNQP đang trong quá trình từng bước hình thành với những tiền đề rất rõ ràng. Vậy những tiền đề đó như thế nào?

Sắp xếp cơ sở công nghiệp quốc phòng nòng cốt góp phần xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh

CNQP&KT - Cơ sở công nghiệp quốc phòng nòng cốt là thành tố quan trọng của tiềm lực quốc phòng, an ninh đất nước. Việc tổ chức cơ cấu, sắp xếp cơ sở công nghiệp quốc phòng nòng cốt theo hướng xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh, hiện đại là chủ trương mới của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, cần thấu triệt để thực hiện có hiệu quả.

Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

CNQP&KT - Trong những năm qua, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp trong đảng bộ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của đảng, góp phần xây dựng cấp ủy, tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh; thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Tổng cục.

Thành tựu và triển vọng của Công nghiệp quốc phòng Indonesia

CNQP&KT - Những năm gần đây, công nghiệp quốc phòng Indonesia đã có bước phát triển mới nhờ những nỗ lực trong hoạch định chính sách, đẩy mạnh hợp tác quốc tế và hoàn thiện hành lang pháp lý, đặc biệt là triển khai luật công nghiệp quốc phòng.

Những điều chưa biết về lính thợ sản xuất vũ khí

CNQP&KT - Những năm qua, ngành Công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó đã làm chủ công nghệ sản xuất được hầu hết các loại vũ khí, khí tài, đạn dược. Có điều, đằng sau những sản phẩm đặc biệt đó là mồ hôi, công sức, thậm chí là cả máu của những người lính thợ…

Nhân rộng mô hình nuôi gà lai chọi tại Đăk Ngo

CNQP&KT - Sáng 9/9, tại Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16), Trung tâm khuyến nông (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn) tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình nuôi gà lai chọi thương phẩm an toàn sinh học cho bà con đồng bào dân tộc xã Đắk Ngo.

“Thung lũng thép” H52 ngày ấy

CNQP&KT - Sau Chiến dịch biên giới năm 1950, Xưởng Quân khí H52 được thành lập. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng những cán bộ, công nhân nơi đây đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất hỏa cụ, lựu đạn, thuốc đen và luyện thép phục vụ cho kháng chiến chống Pháp.

Lĩnh hội và lắng nghe

CNQP&KT - Việc lĩnh hội và lắng nghe ý kiến đóng góp là điều hết sức cần thiết. Bởi qua đó, sẽ có thêm nguồn thông tin hữu ích, phân biệt “điều hay, lẽ phải” và đưa ra những quyết định, giải pháp xử lý phù hợp, kịp thời.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của đoàn kinh tế - quốc phòng

CNQP&KT - Những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quân đội còn tích cực tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng đạt hiệu quả thiết thực. Trong thành công đó có sự đóng góp không nhỏ của các đoàn kinh tế - quốc phòng đứng chân trên những địa bàn chiến lược.

“Thiên đường” giữa biển khơi

CNQP&KT - Những ai có dịp đến với huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), hẳn sẽ bất ngờ, thích thú khi được chiêm ngưỡng sự kỳ vĩ, tráng lệ, nhưng cũng hết sức bình dị, thuần khiết của Lý Sơn, được nhiều người ví như “thiên đường” giữa biển khơi.

Thực hiện tốt giữa “xây” và “chống” trong phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân

CNQP&KT - Ngày 28/12/2021, Quân ủy Trung ương đã ban hành nghị quyết số 847-NQ/QUTW về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Trong đó, thực hiện tốt việc kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và “chống” trong phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân là một trong những quan điểm chỉ đạo được xác định trong nghị quyết, có ý nghĩa rất quan trọng.

Trung đoàn 720 gặp mặt tuyên dương học sinh xuất sắc

CNQP&KT - Chiều ngày 2/8, Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) đã tổ chức gặp mặt tuyên dương các cháu học sinh là con cán bộ, công nhân viên, người lao động của đơn vị có thành xuất sắc trong năm học 2021-2022.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về thông qua nghị quyết và tổ chức thực hiện nghị quyết

CNQP&KT - Trong bối cảnh hiện nay, việc thông qua nghị quyết và tổ chức thực hiện nghị quyết theo tư tưởng Hồ Chí Minh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và cấp thiết, nhằm góp phần thực hiện tốt chủ trương xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Xu hướng phát triển công nghiệp quốc phòng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

CNQP&KT - Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) bao gồm nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc Đông Á, Nam Á, Đông Nam Á, Australia và châu Đại Dương, Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Trong những năm gần đây, xu hướng phát triển công nghiệp quốc phòng (CNQP) của các quốc gia thuộc khu vực này tập trung vào phát triển vũ khí công nghệ cao, hiện đại và lưỡng dụng…

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đẩy mạnh công tác xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

CNQP&KT - Những năm qua, công tác xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện đã được Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện nghiêm túc, tạo bước chuyển biến toàn diện trên các mặt công tác.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về thông qua nghị quyết và tổ chức thực hiện nghị quyết

CNQP&KT - Trong bối cảnh hiện nay, việc thông qua nghị quyết và tổ chức thực hiện nghị quyết theo tư tưởng Hồ Chí Minh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và cấp thiết, nhằm góp phần thực hiện tốt chủ trương xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Tuyển dụng, sử dụng đội ngũ công nhân kỹ thuật đáp ứng yêu cầu phát triển Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Đội ngũ công nhân kỹ thuật có vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Đây là lực lượng trực tiếp gắn với sản xuất nên luôn được lãnh đạo, chỉ huy các cấp và cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng tuyển chọn, đào tạo nhằm góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển của Tổng cục nói chung và các nhà máy quốc phòng nói riêng.

Tầm nhìn mới về chiến lược kết hợp kinh tế với quốc phòng tại huyện đảo Trường Sa

CNQP&KT - Tại cuộc làm việc với tỉnh Khánh Hòa ngày 13/3/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ rõ: “Phải tạo cơ hội mới để thu hút nguồn lực quốc tế và quan tâm quy hoạch, xây dựng huyện đảo Trường Sa thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển, thành trì vững chắc bảo vệ chủ quyền biển, đảo”.

Chuyện về một người mẹ

CNQP&KT - Tháng Bảy tri ân, cùng với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, xin được gửi lời tri ân đến những người mẹ trên khắp đất nước này, trong đó có người chị, người đồng đội của tôi.

Đơn vị nòng cốt trong xây dựng tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao của Viettel

CNQP&KT - Đối với Công ty Thông tin M3, nghiên cứu, sản xuất, cải tiến thiết bị, phụ tùng đồng bộ và vật tư kỹ thuật thông tin hữu tuyến điện quân sự; xây dựng Công ty trở thành đơn vị nòng cốt trong Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng công nghệ cao của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) là nhiệm vụ chính trị trọng tâm được Bộ Quốc phòng và Tập đoàn giao.

Quân đội với việc học tập phong cách sinh hoạt Hồ Chí Minh

CNQP&KT - Phong cách sinh hoạt là một nội dung hợp thành chỉnh thể phong cách Hồ Chí Minh; được biểu hiện ở sự giản dị, trong sạch, thanh cao, chừng mực, điều độ, ngăn nắp, yêu lao động, quý trọng thời gian, yêu thương con người…

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sự cần thiết xây dựng Luật Phát triển công nghiệp

CNQP&KT - Để thực hiện chủ trương công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, việc triển khai nghiên cứu, xây dựng Luật phát triển công nghiệp là một yêu cầu tất yếu khách quan, nhằm tạo hành lang pháp lý và chế tài đủ mạnh để huy động các nguồn lực cần thiết phát triển toàn diện nền công nghiệp quốc gia.

RS-28 Sarmat - Tên lửa mới “siêu khủng” của Nga

CNQP&KT - Trong lúc cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ucraina đang diễn ra khốc liệt, Nga tuyên bố đã sản xuất thành công loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “siêu khủng”, được coi là mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Điều này không chỉ nâng cao khả năng răn đe trước các đối thủ, mà còn khẳng định sự phát triển mới của ngành công nghiệp quân sự nước này.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, chống chủ nghĩa cá nhân trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Cùng với các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 847-NQ/QUTW ngày 28/12/2021 của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân (gọi tắt là Nghị quyết 847). Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng này có ý nghĩa thiết thực đối với nhiệm vụ xây dựng và phát triển CNQP trong tình hình mới.

Ngăn ngừa quân nhân sai phạm

CNQP&KT - Để ngăn ngừa tình trạng quân nhân sai phạm, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mỗi quân nhân; tăng cường công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, rèn luyện kỷ luật…

Trung đoàn 720 mở đường, làm cầu giúp các bản đồng bào Mông

CNQP&KT - Cán bộ, công nhân viên Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) vừa triển khai làm mới tuyến đường từ bản Đoàn Kết đi tiểu khu 1524 (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Lính thợ Z2 những năm đầu chống Mỹ

CNQP&KT - Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng những người lính thợ Z2 (tiền thân của Nhà máy Z113) đã nỗ lực vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đoàn cơ sở cơ quan Tổng cục Công nghiệp quốc phòng phấn đấu 90% đoàn viên đạt loại tốt và xuất sắc

CNQP&KT – Trong 2 ngày 17, 18/6, Đoàn cơ sở cơ quan Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Trung đoàn 720 phổ biến, giáo dục pháp luật cho quân nhân, người lao động

CNQP&KT - Sáng 15/6, Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) đã tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022 cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và người lao động trong đơn vị.

Phát huy vai trò của văn hóa, văn học nghệ thuật trong hoạt động của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Văn hóa, văn học nghệ thuật (VH, VHNT) có vai trò quan trọng trong lao động, sản xuất, đời sống tinh thần của đội ngũ lính thợ công nghiệp quốc phòng (CNQP). Việc đẩy mạnh các hoạt động VH, VHNT luôn được lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong Tổng cục CNQP quan tâm, góp phần quan trọng vào sự phát triển của đơn vị.

Xu hướng phát triển xe thiết giáp bánh lốp đa năng

CNQP&KT - Với nhiều tính năng vượt trội, xe thiết giáp bánh lốp hiện đang được sử dụng rộng rãi trên chiến trường, là phương tiện chiến đấu quan trọng của quân đội nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thực hành phong cách làm việc Hồ Chí Minh

CNQP&KT - Phong cách làm việc Hồ Chí Minh phản ánh những tiêu chí, chuẩn mực về phương pháp, cách thức, tác phong, lề lối làm việc khoa học, dân chủ, quần chúng, đúng pháp luật và nêu gương. Học và làm theo phong cách làm việc của Người có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực của người cán bộ, đảng viên trong Quân đội hiện nay.

Người góp công “vạch nhiễu tìm thù”

CNQP&KT - Trung tướng, PGS. Phan Thu không chỉ là một vị tướng có uy tín trong Quân đội, mà còn là nhà khoa học quân sự có tên tuổi của đất nước. Thời chống Mỹ, chính những nghiên cứu của ông cùng đồng đội ở Tiểu đoàn trinh sát nhiễu đã góp phần làm nên chiến thắng vang dội “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972.

Trung đoàn 720 phát động thi đua cao điểm

CNQP&KT - Sáng 12/5, Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) đã tổ chức Lễ phát động thi đua cao điểm với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công với cách mạng”.

Kinh nghiệm trong thu hút chất xám kiều dân để phát triển khoa học - công nghệ của Trung Quốc

CNQP&KT - Những năm qua, Trung Quốc rất thành công trong thu hút và trọng dụng chất xám kiều dân để phát triển khoa học và công nghệ. Từ thực tiễn của Trung Quốc, có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm đối với Việt Nam, nhất là trong bối cảnh chúng ta đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Hệ thống định vị toàn cầu

CNQP&KT - Công nghệ định vị toàn cầu xuất hiện từ những năm 1970, là một trong những bước tiến quan trọng của nền khoa học kỹ thuật thế giới. Hiện nay, có 4 hệ thống định vị toàn cầu (GPS, GLONASS, GALILEO và Bắc Đẩu) với nguyên lý hoạt động cơ bản giống nhau.

Quân đội tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ lao động sản xuất, xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng

CNQP&KT - Thời gian qua, Quân đội đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ lao động sản xuất, xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng, góp phần quan trọng nâng cao sức mạnh tổng hợp của Quân đội, phát triển kinh tế đất nước. Trong tình hình mới, việc tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này là rất cần thiết, đồng thời đặt ra những yêu cầu cao hơn đối với Quân đội.

Phát động Tháng Công nhân và hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022

CNQP&KT - Ngày 25/4, tại Nhà máy Z131 (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng), Tổng cục Chính trị đã tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022. Công đoàn cơ sở Nhà máy Z131 được Tổng cục Chính trị chọn làm trước để rút kinh nghiệm triển khai trong toàn quân.

Chiến lược phát triển Công nghiệp quốc phòng Nhật Bản

CNQP&KT - Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản áp dụng nhiều chính sách quan trọng nhằm phát triển nền Công nghiệp quốc phòng, với mục tiêu trở thành cường quốc toàn diện, giữ vai trò lớn trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Những năm qua, công tác cải cách hành chính của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng được thực hiện quyết liệt, đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng Tổng cục vững mạnh toàn diện, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đổi thay nơi miền Tây xứ Nghệ

CNQP&KT - Bỏ lại sự ồn ào, náo nhiệt của thành Vinh (Nghệ An), chúng tôi ngược tuyến Quốc lộ 7 để đến thăm Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 (Quân khu 4). với sự đồng hành của NHỮNG NGƯỜI LÍNH "Bộ đội Cụ Hồ", qua gần 20 năm, trên rẻo cao xứ Nghệ nay đã “khoác tấm áo mới”, cuộc sống của đồng bào dân tộc đang từng ngày khởi sắc...

Bàn về tính độc lập của dự án luật Công nghiệp quốc phòng, An ninh và Động viên công nghiệp

CNQP&KT - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam đã khẳng định vai trò to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do tính đặc thù nên CNQP phải được xây dựng thành luật riêng, độc lập và không thể đồng nhất với công nghiệp an ninh.

Không an toàn, không sản xuất!

CNQP&KT - Bất cứ giai đoạn nào, dù là thời chiến hay thời bình, nhất thiết phải đặt ra những yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, phòng, chống cháy nổ; coi đây là ưu tiên hàng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý, điều hành.

Sản xuất, cải biên vũ khí thời kỳ chống Mỹ

CNQP&KT - Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và nhân lực, nhưng những người lính thợ Z1 (nay là Nhà máy Z111) vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa, cải biên nhiều loại súng bộ binh, kịp thời phục vụ bộ đội và nhân dân chiến đấu.

Sức trẻ nơi cực Nam Tây Nguyên

CNQP&KT - Đoàn viên, thanh niên đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ của Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16). Đây là lực lượng đảm nhiệm việc khó, việc mới, góp phần giúp dân xóa đói, giảm nghèo, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện kỷ luật cho đoàn viên, thanh niên: Nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm của tổ chức đoàn

CNQP&KT - Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện kỷ luật cho đoàn viên, thanh niên là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP); góp phần khẳng định vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Tổng cục trong xây dựng và phát triển ngành CNQP.

Sự phát triển tư duy lý luận của Đảng về xây dựng, phát triển Công nghiệp quốc phòng Việt Nam

CNQP&KT - Sự phát triển tư duy lý luận luôn là yếu tố nền tảng để định hướng chiến lược và hoạch định các kế hoạch phát triển một cách đúng đắn, hiệu quả. Điều này là chân lý khách quan đối với mọi lĩnh vực hoạt động, trong đó có lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Sự cần thiết xây dựng, phát triển tổ hợp công nghiệp quốc phòng ở Việt Nam

CNQP&KT - Xuất phát từ xu hướng xây dựng, phát triển tổ hợp công nghiệp quốc phòng (CNQP) trên thế giới và yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, có thể khẳng định, Việt Nam xây dựng, phát triển tổ hợp CNQP là cần thiết, khách quan.

Bảo đảm vũ khí những năm đầu chống Mỹ

CNQP&KT - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ngành Quân giới đã chủ động, tích cực bảo đảm vũ khí, trang bị kỹ thuật cung cấp kịp thời cho lực lượng vũ trang đánh địch, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trung đoàn 720 sửa chữa 10km đường giao thông

CNQP&KT - Ngày 4/3, Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) đã tiến hành tu sửa 10km đường giao thông trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Phát huy vai trò của Quân đội trong xây dựng đất nước phát triển

CNQP&KT - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng xác định mục tiêu cụ thể đối với Việt Nam, đó là: “Đến năm 2030, là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao”1. Trong sự nghiệp lớn lao này, Quân đội có vai trò hết sức quan trọng, không thể thiếu, góp phần thực hiện thành công mục tiêu của Đảng.

Vũ khí mạng trong chiến tranh hiện đại

CNQP&KT - Ngày nay, không gian mạng trở thành môi trường thuận lợi để tương tác, thúc đẩy sự phát triển; đồng thời, cũng là nơi lý tưởng cho loại hình chiến tranh mới là “Chiến tranh mạng”. Đây là cuộc chiến diễn ra âm thầm nhưng cũng có thể gây ra hậu quả khôn lường, do sự phát triển mạnh mẽ của các loại vũ khí mạng.

MB đạt lợi nhuận trên 16.500 tỷ đồng

CNQP&KT – Năm 2021, với lợi nhuận hợp nhất trên 16.500 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) nằm trong nhóm ngân hàng thương mại dẫn đầu các chỉ số hiệu quả, chất lượng hoạt động.

Tổng công ty Đông Bắc cơ cấu lại tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động

CNQP&KT - Cơ cấu lại tổ chức, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm của Tổng công ty Đông Bắc trong thời gian qua. Thực hiện định hướng chỉ đạo của trên, Tổng công ty đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, có những bước đi, cách làm phù hợp, mang lại hiệu quả thiết thực.

Tạo đà bứt phá trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất, xây dựng kinh tế của Quân đội

CNQP&KT - Năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới mọi mặt đời sống xã hội, toàn quân đã thực hiện tốt sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, đẩy mạnh lao động sản xuất, xây dựng kinh tế và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Phong cách chính khách Hồ Chí Minh - Kỳ 1: Tìm hiểu phong cách chính khách Hồ Chí Minh

CNQP&KT - Phong cách chính khách Hồ Chí Minh là những giá trị đặc trưng mang đậm dấu ấn của Người, thể hiện trong các lĩnh vực hoạt động trên cương vị đứng đầu Đảng, Nhà nước, chế độ. Đồng thời, thể hiện rõ tư tưởng, đạo đức, tình cảm, tri thức, gắn liền với thực tiễn hoạt động cách mạng đa dạng, phong phú của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

CNQP&KT - Năm 2022, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ, xây dựng Đảng bộ Tổng cục trong sạch vững mạnh “mẫu mực, tiêu biểu”, Tổng cục vững mạnh toàn diện.

Công nghiệp quốc phòng thế giới – Điểm nhấn năm 2021

CNQP&KT - Các cường quốc quân sự đẩy mạnh xuất khẩu vũ khí, trang bị kỹ thuật, thúc đẩy chiến lược lưỡng dụng hóa hay bước đột phá trong sản xuất vũ khí thế hệ mới, là những điểm nhấn quan trọng của công nghiệp quốc phòng (CNQP) thế giới năm 2021.

Thượng tá, PGS, TS. Trịnh Thế Sơn: Niềm vui khi đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho đồng đội

CNQP&KT - Lâu nay, Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội (thuộc Học viện Quân y) được biết đến như một cơ sở khám và điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn. Trên thực tế, không chỉ có các đối tượng đang công tác trong Quân đội, hàng nghìn cặp vợ chồng thuộc mọi thành phần xã hội đã có hạnh phúc trọn vẹn nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến tại Viện.

Độc đáo dịch vụ du lịch bằng trực thăng

CNQP&KT - Cùng với cung cấp dịch vụ trực thăng phục vụ dầu khí, Chương trình MIA, tìm kiếm cứu hộ, cấp cứu y tế… thì bay trực thăng phục vụ nhu cầu du lịch cũng là thế mạnh riêng có của Công ty Trực thăng miền Bắc (thuộc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam), góp phần làm cho thị trường du lịch Việt Nam đa dạng, phong phú và có thêm những lựa chọn thú vị.

Chuyện một Việt kiều về nước làm vũ khí

CNQP&KT - Cuối tháng 11/1946, theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỹ sư Lê Tâm từ Pháp trở về nước tham gia Quân giới Nam Bộ và đã nghiên cứu chế tạo thành công nhiều loại vũ khí, đặc biệt là mìn lõm, súng SS…

“Lá chắn” nơi đầu sóng

CNQP&KT - Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Đồng thời, tạo nên “lá chắn thép” trên trận tuyến phòng, chống dịch Covid-19 vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Thư chúc Tết của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

CNQP&KT - Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc Tết sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, công nhân và viên chức quốc phòng; lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ cả nước. Tạp chí CNQP và Kinh tế trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Làm gì để bảo đảm an toàn trong bắn pháo hoa?

CNQP&KT - Xem bắn pháo hoa thực sự là món ăn tinh thần, luôn được người dân chờ đón vào những dịp lễ lớn của đất nước và vào thời khắc giao thừa thiêng liêng. Do đó, để niềm vui của người dân thêm trọn vẹn, công tác bảo đảm an toàn trong bắn pháo hoa phải được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

Vũ khí vi sóng

CNQP&KT - Theo các nhà phân tích quân sự, vũ khí năng lượng định hướng là yếu tố quan trọng của chiến tranh trong tương lai; trong đó, vũ khí vi sóng sẽ trở thành nhân tố mang tính cách mạng.

Nơi ra lò mẻ thép đầu tiên

CNQP&KT - Trong hoàn cảnh và điều kiện cực kỳ khó khăn nơi núi rừng Việt Bắc, ngành Luyện kim non trẻ nước ta được sinh ra từ Binh công xưởng H52 đã sản xuất được mẻ thép đầu tiên, kịp thời phục vụ kháng chiến.

Công tác bảo đảm kỹ thuật ở Vùng Cảnh sát biển 1: Yêu cầu quan trọng và cấp thiết

CNQP&KT - Vùng Cảnh sát biển 1 (thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) được giao quản lý, khai thác, sử dụng nhiều loại tàu, xuồng, vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT). Do đó, việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm kỹ thuật nhằm tăng tuổi thọ, duy trì tính năng, tác dụng của phương tiện, VKTBKT là yêu cầu quan trọng và cấp thiết.

Binh đoàn 11: Dấu ấn trên những công trình

CNQP&KT - Binh đoàn 11 (tên doanh nghiệp là Tổng công ty Thành An) đã khẳng định được năng lực trong lĩnh vực xây dựng cơ bản tại Việt Nam. Hầu hết các dự án, công trình trọng điểm của Quân đội và Nhà nước được Binh đoàn thiết kế, thi công và đưa vào sử dụng đều đảm bảo yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ.

Công nghiệp quốc phòng Tây Ban Nha

CNQP&KT - Tây Ban Nha là quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), có nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) tương đối phát triển. Những năm gần đây, do kinh tế khó khăn nên các doanh nghiệp CNQP Tây Ban Nha đang tìm cách hướng ra thị trường ngoài nước nhằm thúc đẩy sản xuất.

Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng): Đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

CNQP&KT - Chiều ngày 6/1, tại Hà Nội, Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Hoàn thiện cơ chế, chính sách hoạt động của các đoàn kinh tế - quốc phòng

CNQP&KT - Dự án Quân đội tham gia xây dựng khu kinh tế - quốc phòng (KT-QP) được Chính phủ phê duyệt từ năm 2000, sau 20 năm thực hiện đã đạt nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, cần TIẾP TỤC có những giải pháp phù hợp để hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các đoàn KT-QP, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

“Giữ chân” nhân lực!

CNQP&KT - Trong nền kinh tế thị trường, khó tránh khỏi sự so sánh về môi trường làm việc, thu nhập của người lao động. Để khắc phục tình trạng “chảy máu chất xám” trong doanh nghiệp, điều cần thiết là phải có cơ chế, chính sách đãi ngộ phù hợp…

Phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với tăng cường quốc phòng, an ninh trong Chiến lược biển Việt Nam

CNQP&KT - Kết hợp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với tăng cường quốc phòng, an ninh là chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta, được thể hiện rõ trong Chiến lược biển Việt Nam, nhằm bảo đảm cho nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển; đồng thời, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Tổng di chuyển cơ sở Quân giới lên Chiến khu

CNQP&KT - Ngay sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, các cơ sở kinh tế, quốc phòng nói chung, cơ sở Quân giới ở Hà Nội nói riêng, đã được di chuyển lên Chiến khu nhằm bảo toàn lực LƯỢNG, chuẩn bị cho giai đoạn trường kỳ kháng chiến.

Đổi mới để thi đua ngày càng thực chất

CNQP&KT - Sau một năm nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, mỗi cá nhân hay tập thể đều mong muốn được biểu dương, khen thưởng. Bởi thành tích đạt được cũng chính là động lực để họ tiếp tục phấn đấu trong những năm tiếp theo. Vì lẽ đó, việc chấm điểm, bình xét danh hiệu thi đua cần có tiêu chí rõ ràng, đảm bảo tính khách quan, công bằng và thực chất.

Xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh theo quan điểm Đại hội XIII của Đảng

CNQP&KT - Xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh vững mạnh về mọi mặt được Đảng xác định là “nhiệm vụ cơ bản, vừa có ý nghĩa cấp bách trước mắt, vừa là nhiệm vụ chiến lược lâu dài; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn Đảng, toàn dân, toàn quân…”1.

Binh đoàn 16 tặng quà người dân bị ảnh hưởng dịch Covid - 19

CNQP&KT - Ngày 18/12, Binh đoàn 16 đã tổ chức tặng “Túi quà an sinh” hỗ trợ người dân trong vùng dự án của Binh đoàn có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ chính trị nội bộ trong xây dựng Đảng

CNQP&KT - Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong di sản tư tưởng to lớn của Người về xây dựng Đảng có nhiều nội dung quan trọng, sâu sắc, trong đó có bảo vệ chính trị nội bộ.

Xu hướng phát triển vũ khí tác chiến vũ trụ

CNQP&KT - Dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các cường quốc quân sự trên thế giới tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, chế tạo vũ khí cho những cuộc chiến trên vũ trụ trong tương lai.

Khai mạc Triển lãm - Hội chợ trên không gian mạng “Kinh tế- Quốc phòng trong kỷ nguyên số”

CNQP&KT - Tối 14/12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức khai mạc Triển lãm - Hội chợ trên không gian mạng “Kinh tế - Quốc phòng trong kỷ nguyên số” VIDEX 2021.

Vũ khí thông minh, vũ khí có điều khiển sức mạnh quân sự trong chiến tranh hiện đại

CNQP&KT - Vũ khí thông minh, vũ khí có điều khiển đã khẳng định được sức mạnh, vai trò chiến lược trong các cuộc chiến tranh hiện đại. Trong những năm tới, phát triển vũ khí thông minh, vũ khí có điều khiển vẫn là xu thế chung của các quốc gia trên thế giới.

Vũ khí hạt nhân của I-xra-en

CNQP&KT - Nhiều thập kỷ qua, I-xra-en đã đẩy mạnh các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân thông qua việc xây dựng cơ sở sản xuất và tiến hành thử nghiệm sản phẩm. Trong lĩnh vực này, I-xra-en là quốc gia có tiềm năng lớn ở khu vực Trung Đông và trên thế giới.

Trung đoàn 720 phát động phong trào thi đua năm 2022

CNQP&KT - Vừa qua, Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2021 và phát động phong trào thi đua năm 2022.

MB lần thứ 7 liên tiếp thuộc Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

CNQP&KT – Vừa qua, tại Lễ trao giải 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2021 do Tạp chí Forbes Việt Nam tổ chức, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) là một trong số các đại diện của ngành ngân hàng được vinh danh.

Mỹ đầu tư nghiên cứu, chế tạo vũ khí thế hệ mới

CNQP&KT - Thời gian gần đây, Mỹ không ngừng đầu tư ngân sách nghiên cứu, chế tạo các loại vũ khí, thiết bị tiên tiến và hiện đại. Những “siêu vũ khí, trang bị” này sẽ góp phần đưa Quân đội Mỹ trở thành đội quân tinh nhuệ bậc nhất.

MB và Viettel trao 100.000 suất quà tặng người dân Thành phố Hồ Chí Minh

CNQP&KT - Ngày 7/12, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) thực hiện chương trình “Tấm lòng mùa dịch – San sẻ yêu thương”, trao tặng 100.000 suất quà đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại 22 quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Rà soát công tác tổ chức Triển lãm-Hội chợ trên không gian mạng năm 2021

CNQP&KT - Chiều ngày 6/12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Ban Tổ chức Triển lãm-Hội chợ trên không gian mạng năm 2021.

Xây dựng tổ hợp công nghiệp quốc phòng - Kinh nghiệm của Nga và gợi ý cho Việt Nam

CNQP&KT - Một trong những thành tựu to lớn, có ý nghĩa quyết định đến vị thế, uy tín và sức mạnh quốc phòng của Nga trên trường quốc tế, đó là thành tựu xây dựng, phát triển tổ hợp công nghiệp quốc phòng (CNQP). Vì vậy, trên cơ sở tìm hiểu mô hình của Nga có thể rút ra một số gợi ý cho Việt Nam trong việc xây dựng, phát triển tổ hợp CNQP.

Thiếu tướng, PGS, TS. Đoàn Hùng Minh: Làm chủ vũ khí công nghệ cao là vấn đề chiến lược, cấp bách

CNQP&KT - Nghiên cứu, chế tạo được các loại vũ khí mới, trong đó có vũ khí công nghệ cao, là định hướng chiến lược đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Trong “Gặp gỡ - Đối thoại” số Đặc biệt 2021, Thiếu tướng, PGS, TS. Đoàn Hùng Minh, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vũ khí công nghệ cao trên thế giới và những vấn đề đặt ra đối với nhiệm vụ của CNQP Việt Nam trong thời gian tới.

Khát vọng “vũ khí thông minh”!

CNQP&KT - So với nhiều nước trên thế giới, Công nghiệp quốc phòng Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm, trong đó có nghiên cứu, chế tạo, sản xuất thành công các loại vũ khí công nghệ cao.

Tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng do đại dịch Covid -19

CNQP&KT - Ngày 2/12, Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) đã trao 500 suất quà hỗ trợ các hộ đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện cách ly tại nhà do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Các nước châu Á - Thái Bình Dương trong cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh và năng lượng định hướng

CNQP&KT - Hiện nay, một số nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang bị cuốn vào cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh và vũ khí năng lượng định hướng.

Một số hệ thống tên lửa hiện đại của Nga

CNQP&KT - Những năm gần đây, Nga chú trọng đầu tư cải tiến và nâng cấp một số hệ thống tên lửa hiện có, đồng thời phát triển các hệ thống mới hiện đại, nhằm tăng cường khả năng răn đe và tác chiến của Quân đội.

Công nghiệp quốc phòng Việt Nam với việc phát triển vũ khí công nghệ cao

CNQP&KT - Việc ứng dụng những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào xây dựng và phát triển nền công nghiệp quốc phòng, trong đó có phát triển vũ khí công nghệ cao, sẽ mang lại cho nước ta nhiều cơ hội, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Bàn về vấn đề nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân đội

CNQP&KT - Nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, sẵn sàng đánh thắng chiến tranh xâm lược bằng vũ khí công nghệ cao là trách nhiệm của toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Thái - người góp công xây dựng ngành Quân giới

CNQP&KT - Những người đã từng công tác trong ngành Quân giới, không ai là không biết tới Thiếu tướng Nguyễn Duy Thái, một trong những người có rất nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng và phát triển ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng.

Đoàn Kinh tế - quốc phòng Tam Quang xây dựng thế trận lòng dân trên các xã đảo

CNQP&KT - Đoàn Kinh tế - quốc phòng Tam Quang (thuộc Quân khu 5) được thành lập ngày 23/6/2017. Tuy mới đi vào hoạt động và còn gặp không ít khó khăn, nhưng Đoàn đã có nhiều nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại Khu Kinh tế - quốc phòng Duyên Hải.

Lực lượng Không quân của Iran

CNQP&KT - Những năm gần đây, Quân đội Iran không ngừng đầu tư nâng cao sức mạnh của lực lượng không quân, coi đây là nhân tố quan trọng để giải quyết tranh chấp, xung đột trong khu vực.

Xây dựng phương án nổ mìn trong sử dụng vật liệu nổ công nghiệp

CNQP&KT – Trong sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN), nổ mìn là hoạt động diễn ra thường xuyên, do vậy, việc xây dựng phương án nổ mìn vừa đáp ứng mục đích sử dụng, vừa đảm bảo an toàn là rất quan trọng, đòi hỏi phải chặt chẽ, khoa học và đúng quy định.

Vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia trong khoảng không vũ trụ

CNQP&KT - Ngày 4/2/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 169/QĐ-TTg ban hành Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030. Chiến lược ra đời đã đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, góp phần giữ vững và bảo vệ chủ quyền quốc gia trong khoảng không vũ trụ.

Ở nơi địa đầu Tổ quốc

CNQP&KT - Nhắc đến Hà Giang, chúng ta liên tưởng ngay đến mảnh đất địa đầu Tổ quốc mang vẻ đẹp hùng vĩ miền sơn cước. Nhưng nếu ai chỉ thoáng qua sẽ không thể hiểu hết truyền thống lịch sử, văn hóa, đời sống cũng như những nỗ lực chuyển mình của mảnh đất này…

Nga phát triển vũ khí, trang bị lục quân

CNQP&KT - Quân đội Nga hiện ưu tiên trang bị một số loại vũ khí mới hiện đại cho lục quân, nhằm tăng cường khả năng tác chiến, triển khai chiến đấu nhanh, mở rộng phạm vi và mục tiêu cần tiêu diệt.

Tập huấn nghiệp vụ ngành Kinh tế Quân đội cho các doanh nghiệp quân đội

CNQP&KT - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ ngành Kinh tế Quân đội năm 2021 cho các doanh nghiệp quân đội khu vực phía Bắc theo hình thức trực tuyến.

Tăng cường kết hợp kinh tế với quốc phòng trong hoạt động khoa học và công nghệ quân sự

CNQP&KT - Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, tiềm lực khoa học và công nghệ (KH&CN) quốc gia còn hạn chế, thì việc kết hợp kinh tế với quốc phòng, hội nhập và hợp tác quốc tế trong hoạt động KH&CN quân sự là tất yếu, có ý nghĩa quan trọng đối với chiến lược phát triển KH&CN nước ta nói chung, KH&CN quân sự nói riêng.

Đại tướng Phùng Quang Thanh luôn quan tâm xây dựng, phát triển ngành công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Đại tướng Phùng Quang Thanh là một vị tướng tài ba, một nhà chỉ huy-quản lý xuất sắc, có tầm nhìn chiến lược, đã được tôi luyện, trưởng thành qua cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Quân giới Việt Nam từ sau Cách mạng tháng Tám đến toàn quốc kháng chiến

CNQP&KT - Được sự quan tâm chăm lo của Đảng và Bác Hồ, ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ngành Quân giới đã tổ chức được hàng trăm binh công xưởng, bảo đảm kịp thời vũ khí, khí tài, đạn dược cho bộ đội và nhân dân đánh địch.

Phát huy truyền thống lao động sản xuất, xây dựng kinh tế của Quân đội góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

CNQP&KT - Là “Đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất” - những chức năng cơ bản này đã được Quân đội phát huy trong suốt chặng đường xây dựng, chiến đấu, trưởng thành. Cùng với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, Quân đội luôn chủ động, tích cực tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế đất nước.

Một số loại “siêu bom” của Mỹ

CNQP&KT - Trong các cuộc chiến tranh, bom là loại vũ khí gây sát thương hàng đầu. Do đó, các cường quốc trên thế giới rất chú trọng nghiên cứu, phát triển các loại bom để củng cố sức mạnh quân sự của mình. hiện nAY, Mỹ là một trong những quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu, phát triển loại vũ khí này.

Quân giới Trung Bộ sản xuất, sửa chữa vũ khí

CNQP&KT - Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, để có vũ khí phục vụ lực lượng vũ trang và nhân dân đánh địch, ở Trung Bộ đã sớm hình thành các xưởng sửa chữa và chế tạo vũ khí.

Tổ chức Triển lãm - Hội chợ trên không gian mạng vào quý IV năm 2021

CNQP&KT - Ngày 31/8, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Ban Tổ chức Triển lãm - Hội chợ trên không gian mạng năm 2021. Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội chợ - Triển lãm, chủ trì hội nghị.

Công ty Trực thăng miền Bắc: Khẳng định uy tín, thương hiệu trong cung cấp dịch vụ trực thăng

CNQP&KY - Công ty Trực thăng miền Bắc (thuộc Binh đoàn 18 - Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam) là doanh nghiệp quân đội hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ trực thăng phục vụ thăm dò và khai thác dầu khí; Chương trình MIA; du lịch; tìm kiếm, cứu hộ; cấp cứu y tế; quay phim, chụp ảnh, khảo sát dự án và các lĩnh vực khác theo yêu cầu của khách hàng. Trong những năm gần đây, Công ty đã có bước phát triển mạnh mẽ, uy tín, thương hiệu ngày càng được khẳng định.

Tăng cường tiềm lực và thế trận quốc phòng theo quan điểm Đại hội XIII của Đảng

CNQP&KT - Kế thừa truyền thống dựng nước, giữ nước và từ thực tiễn của sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, Đại hội đảng lần thứ XIII nêu định hướng: “Tăng cường tiềm lực quốc phòng và an ninh; xây dựng và phát huy mạnh mẽ “thế trận lòng dân” trong nền quốc phòng toàn dân và nền an ninh nhân dân; xây dựng và củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân”1.

Binh đoàn 16 trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Nhà đồng đội”

CNQP&KT – Ngày 25/8, Binh đoàn 16 đã tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Nhà đồng đội” tặng gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn của đơn vị.

Kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường củng cố quốc phòng ở vùng Tây Nam Bộ

CNQP&KT - Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo về kết hợp phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh ở vùng Tây Nam Bộ. Do vậy, tiềm năng, lợi thế của vùng đã được khai thác hợp lý và hiệu quả.

Vật liệu na-nô trong hải quân hiện đại

CNQP&KT - Hiện nay, với nhiều ưu điểm vượt trội, công nghệ na-nô được coi là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực quân sự. Do đó, các cường quốc quân sự rất quan tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ này trong phát triển các vật liệu mới, nhất là trong trang bị cho hải quân.

Dấu mốc phát triển của Công nghiệp quốc phòng Trung Quốc

CNQP&KT - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Trung Quốc chính thức hình thành ngay sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông, giành được chính quyền. Từ đó, nền CNQP nước này đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển với những dấu mốc quan trọng.

Ra sức học tập, nỗ lực phấn đấu và rèn luyện, không ngừng làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh

CNQP&KT - Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế xin trích giới thiệu những nội dung chủ yếu trong bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Binh đoàn 16 bào giao 3 công trình nước sinh hoạt phục vụ người dân

CNQP&KT - Ngày 13/8, tại tỉnh Đắk Nông, Binh đoàn 16 đã tổ chức bàn giao 3 công trình nước sinh hoạt phục vụ đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn đứng chân.

Đổi thay nơi miền nắng gió Đắk Nông

CNQP&KT - Nhắc tới Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến Gia Lai, Đắk Lắk hay Kon Tum, mà hiếm khi là Đắk Nông - một tỉnh được thành lập vào năm 2004. Như nhiều tỉnh thành khác trên địa bàn Tây Nguyên, Đắk Nông còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, để khai phá vùng đất “khô cằn sỏi đá” này, những người lính Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) đã đổ không ít mồ hôi, công sức...

Tuổi nghỉ hưu của người lao động theo Bộ luật Lao động sửa đổi

CNQP&KT - Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035. Tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan (SQ), quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), tuổi phục vụ của công nhân và viên chức quốc phòng (CN&VCQP) vẫn thực hiện theo quy định của các luật hiện hành.

Xu hướng phát triển vũ khí trang bị trên thế giới và định hướng phát triển Công nghiệp quốc phòng Việt Nam

CNQP&KT - Những năm gần đây, nhiều thành tựu khoa học - công nghệ từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã được ứng dụng trong phát triển vũ khí trang bị mới, nhất là vũ khí công nghệ cao. Điều đó đã góp phần làm thay đổi hình thái và phương thức tiến hành chiến tranh; tác động đến định hướng phát triển công nghiệp quốc phòng của các nước, trong đó có Việt Nam.

Nhận thức về vũ khí công nghệ cao trong thế trận quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc

CNQP&KT - Vũ khí công nghệ cao là một trong những nhân tố quan trọng của thế trận quốc phòng toàn dân, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, tạo nên sức mạnh quân sự của quốc gia, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Quán triệt và thực hiện quan điểm mới của Đảng về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trình bày hệ thống quan điểm, giải pháp, phương châm chỉ đạo sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong đó, xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng có nhiều nội dung mới, quan trọng, thể hiện sâu sắc tư duy lý luận của Đảng ta.

Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề cao vai trò của nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, được xác định là một trong 3 đột phá chiến lược. Để xây dựng, phát triển nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) hiện đại, cần tiến hành động bộ nhiều giải pháp, trong đó xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao có vai trò quan trọng, quyết định.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân: Công nghiệp quốc phòng tạo bước đột phá trong quản lý, bảo vệ vùng trời quốc gia

CNQP&KT - Những năm qua, Quân chủng Phòng không-Không quân được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quan tâm đầu tư xây dựng tiến thẳng lên hiện đại; được trang bị nhiều loại vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) tiên tiến, trong đó có những loại do ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, phát triển.

Xây dựng, phát triển các khu kinh tế - quốc phòng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

CNQP&KT - Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, sự vào cuộc của các địa phương, đặc biệt là những đóng góp của các quân khu và các đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP), gần 20 năm qua, nhiệm vụ xây dựng các khu KT-QP đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần củng cố thế trận quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn.

Vương Nhị Chi - Người có nhiều đóng góp với Quân giới Tây Nam Bộ

CNQP&KT - Đồng chí Vương Nhị Chi, người đã bị mất cả hai bàn tay trong quá trình chế tạo vũ khí, đã có những đóng góp quan trọng trong xây dựng các binh công xưởng Quân giới Tây Nam Bộ thời chống Pháp.

Kinh nghiệm phát triển nền Công nghiệp quốc phòng Nam Phi

CNQP&KT - Thông qua hợp tác, chuyển giao công nghệ với các đối tác và kết hợp thương mại với quốc phòng... Nam Phi đã trở thành nước có nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) phát triển với nhiều loại vũ khí, trang bị có hàm lượng công nghệ cao, đạt trình độ tiên tiến trên thế giới.

Công ty Nam Lào bền bỉ giúp dân trên “Đất nước triệu voi”

CNQP&KT - Công ty TNHH Một thành viên Hữu nghị Nam Lào (Quân khu 5) đã có gần 15 năm hoạt động trên nước bạn Lào, luôn thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần tô thắm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Xu hướng phát triển phương tiện không người lái mặt nước

CNQP&KT - Trong thực tế tác chiến, các phương tiện không người lái mặt nước (Unmanned Surface Vehicle - viết tắt là USV) đã phát huy được những tính năng nổi trội, được các cường quốc quân sự chú trọng nghiên cứu, phát triển.

Nhận diện và đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực kinh tế

CNQP&KT - Với ý đồ xóa bỏ chế độ chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, các thế lực thù địch tiến hành chiến lược “diễn biến hòa bình” trên tất cả các lĩnh vực, trong đó chúng xác định chống phá về kinh tế là một mũi quan trọng và được thực hiện bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

Hiệu quả qua 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng (CNQP) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 26/1/2008. Qua hơn 12 năm triển khai thực hiện, Pháp lệnh đã góp phần hoàn thiện về tổ chức hoạt động CNQP từ cơ quan quản lý nhà nước đến các cơ sở CNQP nòng cốt và cơ sở công nghiệp động viên; tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân về xây dựng và phát triển CNQP.

Vùng biên khởi sắc

CNQP&KT - Nói đến miền Tây Nghệ An là nhắc đến vùng đất giáp biên giới với nước bạn Lào, nhiều địa bàn đi lại khó khăn, kinh tế - xã hội chậm phát triển, trong đó có hai huyện Kỳ Sơn và Quế Phong, nơi những người lính Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 (Quân khu 4) đang ngày đêm giúp dân xóa đói, giảm nghèo...

Mìn định hướng ra trận, lập công

CNQP&KT - Mìn định hướng là loại mìn có khối thuốc nổ lõm hình nón hoặc hình cánh cung, bên trong gắn các mảnh sắt, thép, bi... Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, lực lượng vũ trang Nam Bộ đã sử dụng có hiệu quả nhiều loại mìn định hướng do các xưởng Quân giới sản xuất.

Công nghệ xanh trong ngành vận tải biển

CNQP&KT - Ngành vận tải biển ra đời và phát triển, góp phần quan trọng vào việc duy trì nền kinh tế và kết nối các quốc gia trên toàn cầu. Hiện, ngành vận tải biển đòi hỏi những “công nghệ xanh” sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và giảm thiểu tác hại đối với môi trường.

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và các cấp ủy trực thuộc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện, liên tục, sâu rộng và đạt được kết quả quan trọng trong 5 năm (2016-2021).

Chuyện cán bộ đi thực tế

CNQP&KT - Trong toàn quân nói chung và tại Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nói riêng, việc cử cán bộ đi thực tế ở các đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy đã và đang xảy ra những vấn đề cần giải quyết...

Khuyến khích tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu về Hội thao Quân sự Quốc tế Army Games”

CNQP&KT - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng khuyến khích cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ, người lao động trong các cơ quan, đơn vị tích cực hưởng ứng tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu về Hội thao Quân sự Quốc tế Army Games”.

Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp quốc phòng (CNQP) là tổng thể cách thức, biện pháp nhằm biến đổi nguồn nhân lực quân sự phục vụ CNQP theo hướng hợp lý về số lượng, nâng cao về chất lượng, hoàn thiện về cơ cấu gắn với tiến trình xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Tổng quan về nền Công nghiệp quốc phòng Pháp

CNQP&KT - Cộng hòa Pháp có nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) rất phát triển, có khả năng đáp ứng nhu cầu của lực lượng vũ trang về các loại vũ khí, trang bị quân sự hiện đại, bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

Xu hướng cải tiến tên lửa phòng không vác vai

CNQP&KT - Để nâng cao hiệu quả tác chiến và đáp ứng yêu cầu của chiến tranh hiện đại, hiện nay, quân đội nhiều nước trên thế giới đang tăng cường đầu tư cải tiến và đổi mới các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự hiện đại, trong đó có tên lửa phòng không vác vai (MANPADS).

Nâng cao nhận thức về chức năng “Đội quân lao động sản xuất”

CNQP&KT - Bên cạnh việc sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, Quân đội ta luôn chủ động thực hiện có hiệu quả chức năng “đội quân lao động sản xuất”, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế đất nước. Đây là một chức năng cơ bản, thể hiện sâu sắc bản chất, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Diện mạo mới xứ Kinh Bắc

CNQP&KT - Nói đến Kinh Bắc là người ta nghĩ ngay đến Bắc Ninh - quê hương của những làn điệu dân ca quan họ nổi tiếng. Bắc Ninh giờ đây ngày càng phát triển giàu đẹp. Cùng với mục tiêu xây dựng quê hương phát triển bền vững, người Bắc Ninh còn phấn đấu giữ gìn cảnh quê, trầm tích văn hóa Kinh Bắc mãi tỏa sáng…

Dữ liệu lớn - Sản phẩm của thời 4.0

CNQP&KT - Dữ liệu lớn (Big Data) là một tập hợp dữ liệu kỹ thuật số rất lớn và phức tạp mà các công cụ và ứng dụng xử lý truyền thống không thể thực hiện được. Đây là một trong những sản phẩm tiêu biểu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0), có tác động sâu sắc đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ghi nhận ở một “Phòng chủ công”

CNQP&KT - Những năm gần đây, sản phẩm đúc công nghệ cao của Nhà máy Z127 đã được xuất khẩu sang các thị trường Đan Mạch, Đức, Nhật Bản và một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Thành quả đó có sự đóng góp tích cực của Phòng Kỹ thuật - Công nghệ, một trong những "phòng chủ công" nhà máy.

Khai mạc Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân

CNQP&KT - Sáng 12/4, tại Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng, Tổng cục Chính trị đã tổ chức khai mạc Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân lần thứ V, giai đoạn 2016-2021.

Kết hợp phát triển khu kinh tế ven biển với củng cố quốc phòng, an ninh

CNQP&KT - Vùng biển Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, là cửa ngõ giao thương quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài... Việc kết hợp phát triển khu kinh tế ven biển với tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh (QP, AN) là vấn đề cần thiết nhằm tạo ra thế và lực mới trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Kết quả và kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Nhìn lại hơn một năm phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) có thể khẳng định: Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa tổ chức phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị với các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Tập huấn kỹ thuật trồng cây công nghiệp cho đồng bào thiểu số

CNQP&KT - Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) vừa tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác một số cây công nghiệp cho đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn.

Công bố uyết định kiểm toán đối với Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT – Ngày 18/3, Kiểm toán Nhà nước phối hợp với Tổng cục Công nghiệp quốc (CNQP) đã tổ chức Hội nghị công bố quyết đinh kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công năm 2020 của Tổng cục CNQP.

Trung đoàn 720 giúp dân cải tạo đường giao thông nông thôn

CNQP&KT – Ngày 8/3, Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16) đã khởi công nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ ngã 3 xã Đắk Ru (huyện Đắc R’lấp) đi các bản đồng bào dân tộc Mông (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Tổng công trình sư trong chế tạo vũ khí - Kinh nghiệm thế giới và thực tiễn Việt Nam

CNQP&KT - Ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam, đang rất thiếu những thủ lĩnh khoa học - công nghệ, những người có thể dẫn dắt nhiều nhà khoa học tài năng khác cùng thực hiện thành công các chương trình, đề án, dự án thiết kế, chế tạo vũ khí. Đó chính là các Tổng công trình sư.

Bước tiến của hệ thống tên lửa phòng không vác vai

CNQP&KT - Hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) là một thành phần chủ chốt của hệ thống phòng không tầm thấp (SHORAD). Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ quân sự, hệ thống này đang có những bước phát triển mạnh mẽ.

Kỳ vọng đầu thập niên mới

CNQP&KT - Đón chào năm mới 2021 cũng là thời điểm toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nô nức lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Từ thành thị đến nông thôn; từ miền xuôi đến miền ngược; từ xưởng máy đến ruộng đồng, đâu đâu cũng rộn ràng khí thế thi đua lao động “mừng Đảng, mừng Xuân”.

Thư chúc Tết của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

CNQP&KT - Nhân dịp năm mới Tân Sửu 2021, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã gửi thư chúc mừng năm mới tới cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng toàn quân. Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế xin trân trọng giới thiệu thư chúc Tết của đồng chí Bộ trưởng.

Tư duy khoa học của Hồ Chí Minh qua những dự báo thiên tài

CNQP&KT - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng Người để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nhiều di sản vô giá, đặc biệt là tư tưởng Hồ Chí Minh cùng tấm gương đạo đức trong sáng và phong cách làm việc khoa học, trong đó phải kể đến những dự báo thiên tài của Người đối với cách mạng Việt Nam.

SS - Súng của rừng Sác

CNQP&KT - Từ năm 1948, trước yêu cầu đánh bại chiến thuật “cứ điểm nhỏ”, đồn bốt, tháp canh vững chắc của quân đội pháp, ngành Quân giới non trẻ (nay là Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã nghiên cứu chế tạo thành công súng đạn SS, mìn lõm FT… trang bị cho lực lượng vũ trang đánh bại chiến thuật trên của địch.

Internet vạn vật trong xã hội hiện đại

CNQP&KT - Hiện nay, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ với mạng internet, thiết bị thông minh, phần mềm điều khiển... được kết nối với nhau tạo thành hệ thống “internet vạn vật” (tiếng Anh là Internet of things) có thể giải quyết nhanh chóng các nhu cầu của con người.

Điểm nhấn công nghiệp quốc phòng thế giới năm 2020

CNQP&KT - Sự phát triển của vũ khí công nghệ cao và phương tiện không người lái, công nghệ lưỡng dụng… là những vấn đề nổi bật trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng (CNQP) thế giới năm 2020.

Thi đua Quyết thắng: Một năm “vượt khó”!

CNQP&KT - Năm 2020, phong trào thi đua Quyết thắng và công tác thi đua khen thưởng tiếp tục được các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) triển khai sâu rộng, thực hiện toàn diện, tạo động lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

20 năm thực hiện phong trào “Sáng tạo trẻ”

CNQP&KT - 20 năm qua (2000-2020), phong trào “Sáng tạo trẻ” trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) không ngừng phát triển lớn mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo dấu ấn đậm nét, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành CNQP Việt Nam.

Một công ty cổ phần thực hiện tốt Pháp lệnh Động viên công nghiệp

CNQP&KT - Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây lắp An Ngãi là một trong những lá cờ đầu của khối doanh nghiệp tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt, trong thực hiện Pháp lệnh Động viên công nghiệp phục vụ quốc phòng, doanh nghiệp đã nỗ lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao và đạt nhiều thành tích đáng khích lệ.

Đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động 50 đi vào chiều sâu, hiệu quả

CNQP&KT - Những năm qua, việc thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (gọi tắt là Cuộc vận động 50) trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã không ngừng phát triển, đổi mới toàn diện, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển CNQP trong tình hình mới.

Phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo

CNQP&KT - Vùng biển Việt Nam là bộ phận cấu thành chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, là không gian sinh tồn, cửa ngõ giao lưu quốc tế, gắn bó mật thiết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc kết hợp phát triển kinh tế biển gắn với tăng cường quốc phòng - an ninh (QP-AN), bảo vệ chủ quyền biển, đảo là yêu cầu cấp thiết nhằm tạo ra thế và lực mới trong thực hiện nhiệm vụ.

Bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Những năm qua, với sự quan tâm của Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, công tác công nghệ thông tin nói chung và bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng nói riêng trong toàn Tổng cục đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.

Uy lực của mìn lõm FT do Quân giới Nam Bộ sản xuất

CNQP&KT - Trong kháng chiến chống Pháp, Quân giới Nam Bộ đã nghiên cứu, sản xuất thành công nhiều loại mìn lõm FT (bazômin) cung cấp cho quân và dân ta sử dụng đánh xe cơ giới, tàu sông, công sự, cầu, bến cảng, kho hàng... rất hiệu quả. Đặc biệt, Bộ đội Đặc công rất ưa dùng loại mìn này để đánh địch trong đô thị.

Xây dựng Công nghiệp quốc phòng Việt Nam tự chủ, tự cường, hiện đại, lưỡng dụng

CNQP&KT - “Tự chủ, tự cường” và “hiện đại, lưỡng dụng” là những tiêu chí phấn đấu để xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng (CNQP) trong giai đoạn từ nay tới năm 2030 và các năm tiếp theo. Đây là những tiêu chí được đề cập trong Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng cũng như được xác định rõ trong Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Xây dựng thế trận “lòng dân” trên địa bàn Nam Tây Nguyên

CNQP&KT - Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) là một trong những đơn vị Quân đội luôn thực hiện tốt công tác dân vận để ổn định và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn đóng quân, góp phần tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình.

Một số vấn đề về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng

CNQP&KT - Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quân đội cần thấu suốt một nội dung quan trọng, đó là: Việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng phải luôn tiến hành chặt chẽ, đúng mục đích, hiệu quả và tiết kiệm; quá trình chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng sang mục đích khác phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được Chính phủ phê duyệt.

Xúc tiến thương mại để phát triển công nghiệp hỗ trợ

CNQP&KT - Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam được đánh giá là phát triển chậm và đi sau nhiều quốc gia trong khu vực. Việc tăng cường công tác xúc tiến thương mại để phát triển công nghiệp hỗ trợ đang là giải pháp mang lại hiệu quả tích cực.

Xu hướng phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới

CNQP&KT - Tại Triển lãm hàng không lần thứ 53 được tổ chức tại Paris (Pháp) năm 2019, lãnh đạo 3 nước Pháp, Đức, Tây Ban Nha đã ký bản ghi nhớ hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới. Việc này thu hút sự chú ý của giới quân sự và truyền thông quốc tế khi lần đầu tiên mô hình thiết kế loại máy bay này ra mắt và hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Tiếp tục khẳng định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trong giai đoạn hiện nay

CNQP&KT - Cùng với tăng trưởng kinh tế, thành phần kinh tế nhà nước còn đóng góp tích cực vào việc bảo đảm an sinh xã hội, phát triển các lĩnh vực y tế, giáo dục, tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, an ninh - quốc phòng, chủ quyền quốc gia, góp phần nâng cao vị thế của đất nước ở khu vực và trên thế giới.

Người đầu tiên sử dụng Bazoka bắn cháy xe tăng địch

CNQP&KT - Súng Bazoka được coi là loại vũ khí gây bất ngờ lớn nhất đối với quân Pháp trong kháng chiến chống Pháp. Điều mà nhiều người chưa biết, người đầu tiên dùng súng Bazoka tiêu diệt xe tăng địch là xạ thủ Triệu Văn Phú, thuộc Trung đội Bảo vệ cơ quan Bộ Chỉ huy Chiến khu XI.

Sắc diện đất Cảng

CNQP&KT - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội của đất nước, Hải Phòng là địa phương hiếm hoi vẫn giữ mức tăng trưởng cao. “Quả ngọt” không chỉ đến từ những chính sách linh hoạt, quyết liệt mà sâu xa hơn là bản sắc văn hóa của thành phố Cảng sẵn sàng đương đầu với thử thách...

Thấy gì qua 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng tại một số địa phương, đơn vị?

CNQP&KT - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, một số cơ quan, đơn vị, địa phương trong cả nước đã tiến hành tổng kết 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng (CNQP). Vậy kết quả thực hiện Pháp lệnh này ra sao?

Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm thù địch

CNQP&KT - Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta, đặc biệt là vào thời điểm tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Vài nét về Công nghiệp quốc phòng Myanmar

CNQP&KT - Những năm gần đây, nhờ những chính sách cải tổ hiệu quả, ngành công nghiệp quốc phòng (CNQP) Myanmar đã có bước phát triển mạnh mẽ và được đánh giá cao trong khu vực Đông Nam Á.

Tránh duy ý chí trong sắp xếp doanh nghiệp

CNQP&KT – Vấn đề cơ cấu, sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước, trong đó có doanh nghiệp quân đội, là nhiệm vụ lâu dài, khó khăn, phức tạp, do vậy quá trình sắp xếp cần phải tính toán, chuẩn bị thật kỹ lưỡng, tiến hành thận trọng, tránh lãng phí, không để thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước.

Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16): Giúp dân mở rộng đường giao thông

CNQP&KT - Ngày 2/12, Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) đã khởi công công trình mở rộng đường giao thông từ xã Đắk Ru (huyện Đắk R’lấp) vào các bản người Mông (thuộc xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Chi viện “vật lực” và “trí lực” cho Quân giới miền Nam

CNQP&KT - Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngoài chi viện nhân lực, Cục Quân giới đặc biệt quan tâm đến việc chi viện thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, chi tiết vũ khí (vật lực) và tài liệu kỹ thuật (trí lực) cho các xưởng Quân giới miền Nam.

Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng,đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới

LTS: Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế trích đăng phần II của bài viết nhan đề: “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới” của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, đề cập tới phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ Đại hội XIII và giai đoạn sắp tới.

Phát huy hiệu quả hoạt động của đội khoa học kỹ thuật trẻ

CNQP&KT - Những năm qua, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào nghiên cứu khoa học trẻ trong Quân đội. Kết quả đó có đóng góp không nhỏ từ hoạt động của Đội khoa học kỹ thuật (KHKT) trẻ tại các đơn vị trong Tổng cục.

Thiết thực chung sức xây dựng nông thôn mới

CNQP&KT - Những năm qua, phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” đã được các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) triển khai rộng khắp, sát với yêu cầu nhiệm vụ và điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, góp phần thiết thực cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn, nhất là những địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh, vùng sâu, vùng xa.

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp quốc phòng, an ninh

CNQP&KT - Tạp chí CNQP&KT giải đápchính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động làm việc tại doanh nghiệp quốc phòng, an ninh và thủ tục đề nghị công nhận, công nhận lại doanh nghiệp quốc phòng, an ninh.

Tổng kết 10 năm thực hiện dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế - quốc phòng giai đoạn 2010-2020”

CNQP&KT - Sáng 5/11, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết 10 năm thực hiện dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế - quốc phòng giai đoạn 2010-2020” (Dự án 174/BQP). Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì Hội nghị.

Trở lại Sapa…

CNQP&KT - Sau gần 10 năm tôi mới có dịp trở lại Sapa (tỉnh Lào Cai), một địa danh quá đỗi quen thuộc với rất nhiều người. Nói là trở lại mà sự háo hức đâu khác buổi đầu, bởi sau bấy nhiêu năm, mảnh đất “nơi gặp gỡ đất trời này” đã đổi thay rất nhiều...

Kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế trong tình hình mới

CNQP&KT - Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) với tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh (QP-AN) là quan điểm nhất quán của Đảng ta. Trong tình hình hiện nay, ngoài phát triển KT-XH gắn với bảo đảm QP-AN, chúng ta còn cần phải chú trọng đẩy mạnh công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế nhằm tranh thủ các nguồn lực từ bên ngoài để phát triển đất nước.

Ngăn chặn, đẩy lùi thông tin xấu độc trên internet và mạng xã hội trong quân đội

CNQP&KT - Cùng với sự chống phá trên các lĩnh vực chính trị, tư tưởng, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, thời gian gần đây, các thế lực thù địch còn triệt để lợi dụng internet, mạng xã hội (MXH) để tuyên truyền, kích động chống phá Đảng, Nhà nước và Quân đội với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, thâm độc. Vì vậy, nhận diện và đấu tranh làm thất bại mưu đồ đó là vấn đề cấp thiết hiện nay trong quân đội.

Ngăn ngừa hệ lụy “5C”

CNQP&KT - Muốn xây dựng được một xã hội văn minh, tiến bộ, đề cao “sự học”, trọng dụng người tài, thượng tôn pháp luật, thì cần phải ngăn chặn và loại bỏ những hệ lụy “con ông cháu cha” trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hiện nay.

Tư tưởng “chính trị trọng hơn quân sự” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

CNQP&KT - Trong di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho chúng ta có tư tưởng “Chính trị trọng hơn quân sự”, được Người chỉ rõ từ năm 1944 khi Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay.

Ứng dụng công nghệ tàng hình trong chế tạo tàu quân sự

CNQP&KT - Để nâng cao khả năng “sống sót”, tránh bị phát hiện, việc chế tạo tàu quân sự được ứng dụng công nghệ tàng hình giúp giảm diện tích phản xạ hiệu dụng của tàu bằng cách thay đổi cấu trúc truyền thống, sử dụng lớp phủ hấp thụ vô tuyến điện và các vật liệu có thuộc tính hấp thụ năng lượng điện từ.

Xu hướng phát triển vũ khí, trang bị tác chiến biển

CNQP&KT - Việc bố trí vũ khí, trang bị tác chiến dưới biển sâu tuy rất tốn kém nhưng lại hiệu quả cao, đảm bảo được yếu tố bí mật, bất ngờ, nhất là trong điều kiện các phương tiện trinh sát của đối phương ngày càng hiện đại. Dưới đây là một số xu hướng phát triển vũ khí, trang bị tác chiến dưới biển sâu của các cường quốc quân sự.

Quân khu 3 thực hiện toàn diện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT- Sáng 13/10, tại Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã tổ chức Hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng (CNQP).

Học viện Kỹ thuật quân sự tổng kết 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Sáng 12/10, tại Hà Nội, Học viện Kỹ thuật quân sự đã tổ chức Hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng (2008-2020).

Quân chủng Phòng không - Không quân: Thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Sáng 12/10, tại Hà Nội, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã tổ chức Hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng (2008-2020). Thiếu tướng Vũ Văn Kha, quyền Tư lệnh Quân chủng PK-KQ chủ trì hội nghị.

Công nghiệp quốc phòng Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh, mạnh hơn nữa

CNQP&KT - Đã ở vào độ tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng trong buổi trò chuyện với chúng tôi, Trung tướng Phan Thu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế (nay là Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - CNQP), vẫn tỏ rõ sự anh minh, am tường và vô cùng nhiệt huyết.

Con người và vũ khí - hai yếu tố cơ bản quyết định sức mạnh chiến đấu của Quân đội

CNQP&KT - Vận dụng sáng tạo quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng ta luôn giải quyết đúng đắn, hài hòa mối quan hệ giữa con người và vũ khí - hai yếu tố cơ bản quyết định sức mạnh chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bài học về tinh thần “vượt khó” trong xây dựng tiềm lực vật chất quốc phòng

CNQP&KT - Trong các giai đoạn lịch sử, Đảng, Nhà nước đã hết sức chăm lo xây dựng tiềm lực vật chất quốc phòng, nhất là việc nghiên cứu, chế tạo vũ khí, trang bị kỹ thuật, đảm bảo cho Quân đội nhân dân Việt Nam chiến đấu và chiến thắng. Trong suốt quá trình đó đã toát lên tinh thần “vượt khó” của ngành Quân giới Việt Nam.

Quá trình đổi mới tư duy quản lý kinh tế ở các nhà máy quốc phòng

CNQP&KT - Trước năm 1986, áp lực gay gắt của tình hình kinh tế - xã hội buộc nước ta phải có những đổi mới, mà trước tiên là đổi mới tư duy quản lý kinh tế. Trong bối cảnh đó, các cơ sở sản xuất quốc phòng thuộc Tổng cục Kỹ thuật (sau này thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - CNQP) cũng phải từng bước thích ứng, chuyển mình và phát triển.

Xây dựng Công nghiệp quốc phòng Việt Nam tự lực, tự cường, tiên tiến, hiện đại, lưỡng dụng

CNQP&KT - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) là một bộ phận của công nghiệp quốc gia, một hợp phần quan trọng của thực lực và tiềm lực quốc phòng, an ninh đất nước. Xây dựng và phát triển CNQP là chủ trương chiến lược, luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, chăm lo xây dựng, phát triển ngang tầm với vị trí, vai trò của ngành và yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Khúc tráng ca lặng lẽ

CNQP&KT - Mỗi khi trên báo chí, truyền hình xuất hiện hình ảnh những loại vũ khí mới, những gam tàu chiến hiện đại, ai cũng cảm thấy tự hào về sức mạnh của Quân đội ta. Có điều, đằng sau những sản phẩm đặc biệt đó là bao mồ hôi, công sức, thậm chí cả bằng máu của những người lính thợ công nghiệp quốc phòng (CNQP). Do đặc thù công việc, có những điều mà nhiều người chưa biết về họ...

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về mối quan hệ giữa con người và vũ khí trong hiện đại hóa quân đội

CNQP&KT - Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà tư tưởng vĩ đại, nhà chiến lược quân sự thiên tài của cách mạng Việt Nam. Điểm nổi bật trong tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh là luôn coi trọng và giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa con người và vũ khí trong hoạt động quân sự.

Quân giới Miền trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử

CNQP&KT - Chiến dịch Hồ Chí Minh là chiến dịch cuối cùng quyết định giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Trước nhu cầu rất lớn về vũ khí, Bộ Quốc phòng chủ trương tập trung mọi khả năng để bảo đảm, trong đó Quân giới Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ (Quân giới Miền) đã góp công hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa vũ khí, trang bị phục vụ cho chiến dịch thắng lợi.

Luyện thép giữa núi rừng Việt Bắc

CNQP&KT - Sau Chiến dịch Biên giới năm 1950, nhu cầu sản xuất vũ khí đánh Pháp ngày càng nhiều trong khi nguồn nguyên vật liệu ngày càng cạn kiệt. Để khắc phục, bên cạnh việc đẩy mạnh thu gom, khai thác, Cục Quân giới chủ trương xây dựng một số cơ sở sản xuất gang, thép cung cấp cho các binh công xưởng.

Khẳng định vai trò lãnh đạo trong xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Những dấu ấn trong nhiệm kỳ 2015-2020 và thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025, sẽ còn dư âm và tạo động lực mới để Đảng bộ Tổng cục CNQP tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo xây dựng, phát triển CNQP trong giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo.

Nhớ thời sản xuất vũ khí trong vòng vây giặc Pháp

CNQP&KT - Sản xuất vũ khí, trang bị là mối quan tâm hàng đầu của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh để bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ trước sự xâm lược trở lại của thực dân Pháp.

Giáo sư Tạ Quang Bửu với ngành Quân giới

CNQP&KT - Giáo sư Tạ Quang Bửu, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, là một trong những người có đóng góp quan trọng đối với lĩnh vực khoa học - công nghệ nói chung và ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) nói riêng.

Chuyện về Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Công Cậy

CNQP&KT - “Nơi đây, binh công xưởng Nguyễn Công Cậy đã từng sản xuất và chiến đấu” là dòng chữ khắc trên vách núi đá mà du khách có thể bắt gặp khi lên thuyền xuôi dòng nước tham quan danh thắng Tam Cốc - Bích Động (Hoa Lư, Ninh Bình). Tìm hiểu về lịch sử của tấm bia di tích này, tôi được biết thêm nhiều điều về một người anh hùng đã có những đóng góp lặng thầm mà ý nghĩa trong hành trình 75 năm của ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam...

Võ Quý Huân - Người có nhiều cống hiến cho ngành Quân giới

CNQP&KT - Đây là bài viết của đồng chí Thành Đức, từng là thư ký riêng của Giáo sư Trần Đại Nghĩa, gửi tới Tạp chí CNQP và Kinh tế lúc sinh thời. Ban biên tập trân trọng giới thiệu để bạn đọc hiểu rõ hơn về kỹ sư Võ Quý Huân - người đã có nhiều đóng góp quan trọng cho ngành Quân giới thời kỳ đầu chống Pháp.

Những dấu son lịch sử

CNQP&KT - Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay.

Nhớ về bố

CNQP&KT - Có lẽ nhiều đồng nghiệp trong ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP), cùng các thế hệ cán bộ, công nhân tại Nhà máy Z121, có biết và còn nhớ bố tôi - cố Đại tá Lê Đình Tuy (1939-2002), nguyên Giám đốc Nhà máy Z121, người được trân quý ghi nhận là “Người khai sinh pháo hoa Việt Nam”.

Điều ít biết về Anh hùng Ngô Gia Khảm

CNQP&KT - Thuộc thế hệ cán bộ đầu tiên của ngành Quân giới, trải qua không ít lần bị tai nạn để lại nhiều thương tích trên cơ thể và có cả những lần “chết hụt”, thế nhưng bằng ý chí, nghị lực của người lính thợ Quân giới, Anh hùng Lao động Ngô Gia Khảm đã vượt qua những khó khăn, thử thách, góp phần làm ra vũ khí phục vụ kháng chiến.

Dấu ấn Phòng Quân giới

CNQP&KT - Lịch sử Quân giới Việt Nam thời chống Pháp đã chứng minh, tổ chức Phòng Quân giới là bước đi khởi đầu hết sức quan trọng và cần thiết để tạo lập nền móng vững chắc cho ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng sau này.

Chi viện nhân lực cho miền Nam xây dựng các xưởng Quân giới

CNQP&KT - Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiệm vụ chi viện cách mạng miền Nam, trong đó có việc xây dựng lại hệ thống các xưởng Quân giới, là một nhiệm vụ hết sức quan trọng của Quân giới miền Bắc.

Kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ của Hàn Quốc

CNQP&KT - Với chính sách phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ phù hợp, Hàn Quốc đã phát huy được những tiềm năng, lợi thế và vượt qua thách thức để có đội ngũ nhân lực chất lượng cao, góp phần đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa.

5 thiết bị công nghệ cao của Nga thời 4.0

CNQP&KT - Nga là một trong những cường quốc về khoa học công nghệ quân sự. Trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, Nga đã sản xuất nhiều sản phẩm ưu việt, trong đó có 5 thiết bị công nghệ cao.

Ứng dụng công nghệ nano trong quân sự

CNQP&KT - Công nghệ nano (nano technology) là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (1 nm = 10−9 m). Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ nano vào lĩnh vực quân sự đang được nhiều nước tập trung đầu tư nghiên cứu.

Giải pháp kết hợp phát triển kinh tế -xã hội với tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh

CNQP&KT - Thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) giai đoạn 2011 - 2020, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, bước vào nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình; quốc phòng, an ninh (QP-AN) được củng cố. Giai đoạn 2021-2030, trên nền tảng những kết quả đã đạt được, chúng ta cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để thực hiện thắng lợi việc kết hợp phát triển KT-XH với tăng cường củng cố QP-AN.

Quy đổi thời gian công tác hưởng chế độ trợ cấp

CNQP&KT - Tạp chí CNQP và Kinh tế giải đáp về điều kiện quy đổi, mức quy đổi thời gian công tác để tính hưởng chế độ trợ cấp một lần đối với quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), công nhân và viên chức quốc phòng (CN-VCQP) khi thôi phục vụ Quân đội hoặc trong thời gian phục vụ Quân đội hy sinh, từ trần.

Đằng sau ánh hào quang quân giới - Bài 3: “Sản phẩm thông minh” và “tinh hoa” quân giới 4.0

CNQP&KT - Ngành quân giới đã có những trang vàng truyền thống huy hoàng. Di sản quá khứ ấy mãi là niềm tự hào, động lực tinh thần to lớn để thế hệ quân giới-công nghiệp quốc phòng (CNQP) hôm nay tiếp tục hành trình đi tới tương lai, viết tiếp chiến công trong thời kỳ phát triển mới.

Đằng sau ánh hào quang quân giới - Bài 2: Những “sản phẩm đặc biệt”

CNQP&KT - Từ trái lựu đạn đầu tiên do công binh xưởng của Anh hùng Ngô Gia Khảm sản xuất, trong các thời kỳ sau này, nhiều nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, cải tiến vũ khí độc đáo của bộ đội ta đã có tác động to lớn, làm kẻ thù khiếp sợ, góp phần làm thay đổi cục diện chiến trường. Đó là những “sản phẩm đặc biệt” của bàn tay, khối óc những kỹ sư, lính thợ quân giới tài hoa.

Đằng sau ánh hào quang quân giới - Bài 1: Thời kỳ đầu và những thử thách sinh tử

CNQP&KT - Lịch sử 75 năm ngành quân giới-công nghiệp quốc phòng (CNQP) gắn liền với nhiều sáng kiến độc đáo, sản phẩm đặc biệt của quá trình nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, cải tiến vũ khí, từng góp phần thay đổi cục diện chiến trường.

Công nghiệp quốc phòng Bun-ga-ri

CNQP&KT - Bun-ga-ri là quốc gia có thế mạnh về nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng và công nghiệp quốc phòng (CNQP). Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, ngành CNQP nước này trở nên tụt hậu so với các nước trong khu vực khiến Chính phủ phải thực thi nhiều biện pháp nhằm cải tổ, vực dậy và phát triển ngành CNQP.

Nhớ về người “truyền lửa Quân giới”

CNQP&KT - Thời còn công tác, Thiếu tướng, PGS. Lê Văn Chiểu luôn nhắc nhở chúng tôi làm thiết kế, chế tạo vũ khí thì phải có “Tâm huyết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Trung thực”... Chúng tôi hiểu rằng, đó cũng chính là cách mà ông muốn “truyền lửa Quân giới” cho thế hệ tiếp theo.

Nâng tầm văn hóa quản lý để tạo sự chuyên nghiệp của toàn ngành CNQP

CNQP&KT - Xung quanh vấn đề nguồn lực con người, Nghị quyết số 1204/NQ-ĐU ngày 15-11-2019 của Đảng ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) nêu rất rõ: “Về lãnh đạo xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị và cán bộ đầu ngành về kỹ thuật công nghệ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Phải có những con người “mũi nhọn” trong công nghệ

CNQP&KT - Trong chuyến đi thực tế đầu tháng 7-2020 tới một số nhà máy, viện nghiên cứu thuộc Tổng cục CNQP, được thấy hệ thống xe đưa, đón công nhân ở Nhà máy Z111, nhà công vụ ở Nhà máy Z195... mới thấy hết sự quan tâm chăm sóc của các cơ quan đối với người làm công tác nghiên cứu hay công nhân lao động, chúng tôi đã hiểu tại sao nhiệm vụ phát triển con người, chăm lo cho con người, xây dựng con người luôn được Tổng cục CNQP đặt lên hàng đầu.

Trọng dụng nhân tài, quản lý nhân văn

CNQP&KT - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) là một bộ phận của công nghiệp quốc gia, một phần quan trọng của thực lực và tiềm lực quốc phòng, an ninh (QPAN) của một quốc gia. Bởi vậy, nói CNQP mạnh tức là quốc gia có nền công nghiệp và thực lực quốc gia mạnh.

Trên núi đá Ninh Bình

CNQP&KT - Chỉ sau 13 ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký quyết định thành lập Phòng Quân giới-sau là Cục Quân giới (tiền thân của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) ngày nay) trực thuộc Bộ Quốc phòng với hai nhiệm vụ lúc bấy giờ là: Thu thập, mua sắm vũ khí và tổ chức cơ sở sản xuất vũ khí (SXVK).

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh “Đảng không phải là tổ chức để làm quan phát tài”

CNQP&KT - Là người sáng lập, giáo dục và rèn luyện Đảng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên và đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, nhất là trong điều kiện Đảng cầm quyền. Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”1.

Đồng Tiến xã xưa, phường nay…

CNQP&KT - Đồng Tiến là tên một phường thuộc thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) - mảnh đất giàu truyền thống đấu tranh yêu nước và là phường có tốc độ phát triển kinh tế-xã hội tốp đầu của “thị xã trẻ” Phổ Yên.

“Bệnh” lười đọc

CNQP&KT - Hẳn ai cũng biết câu kinh điển của V.I. Lê-nin “Không có sách thì không có tri thức”. Tuy vậy, có một thực tế là có sách báo nhưng chưa chắc đã có tri thức, bởi lười đọc và ngại nghiên cứu sách báo đang trở thành “căn bệnh” của nhiều người, trong đó có không ít cán bộ, đảng viên.

Phát triển Công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

CNQP&KT - Ấn Độ vừa công bố Chính sách công nghiệp quốc phòng (CNQP), nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất quốc phòng trong nước, đa dạng hóa các sản phẩm, tránh phụ thuộc vào nhập khẩu vũ khí, trang bị từ nước ngoài.

Nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Hợp tác quốc tế về công nghiệp quốc phòng (CNQP) là xu thế tất yếu góp phần xây dựng, phát triển CNQP Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Qua đó, đáp ứng yêu cầu vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại cho Quân đội thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Áp dụng phân phối lợi nhuận theo nguyên lý đồng sở hữu trong doanh nghiệp

CNQP&KT - Để các doanh nghiệp cổ phần hóa vận hành đúng định hướng của Đảng, việc phân phối lợi nhuận theo nguyên lý đồng sở hữu trong các doanh nghiệp cổ phần hóa sẽ là “chìa khóa vàng” để làm nổi bật tính ưu việt của kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Trung đoàn 720: Xây dựng đường giao thông cho nhân dân địa phương

CNQP&KT – Vừa qua, Trung đoàn 720 (thuộc Binh đoàn 16) đã khởi công tuyến đường giao thông nông thôn nội bản tại bản Si Át, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Thấy gì qua thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp quân đội?

CNQP&KT - Thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã rất tích cực chỉ đạo việc cổ phần hóa (CPH), thoái vốn tại các doanh nghiệp quân đội (DNQĐ) và đã đạt được một số kết quả khả quan. Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện vẫn còn những tồn tại, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ.

Những thương hiệu đầy tự hào của người lính thợ

CNQP&KT - Nhắc đến ngành Công nghiệp Quốc phòng, nhiều người thường hình dung đến những trung tâm nghiên cứu hoặc các nhà máy sản xuất, sửa chữa vũ khí, trang, thiết bị phục vụ cho bộ đội huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ).

Ứng dụng hiệu quả sáng kiến để “chữa bệnh” cho vũ khí trang bị

CNQP&KT - Trong những năm qua, Xưởng X78, Cục Kỹ thuật (Quân khu 2) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị là sửa chữa, bảo dưỡng các loại vũ khí trang bị (VKTB) kỹ thuật và xe máy. Đạt được kết quả đó là do sự lãnh đạo sâu sát, quyết liệt của Đảng ủy-Ban giám đốc, sự đoàn kết thống nhất cao của những người lính thợ, nhất là bí quyết ứng dụng hiệu quả các sáng kiến, cải tiến để “chữa bệnh” cho các loại VKTB.

Tiếp tục xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới

CNQP&KT - Công nghiệp quốc phòng (CNQP) là một bộ phận của công nghiệp quốc gia, một phần quan trọng khẳng định thực lực và tiềm lực của quân đội, đất nước; luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chăm lo xây dựng.

Xây dựng Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại và uy tín

CNQP&KT - Hành trình 45 năm xây dựng và phát triển của Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế trải qua những biến động, thăng trầm, nhưng các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tòa soạn đã nỗ lực phấn đấu, đóng góp công sức, trí tuệ để từng bước xây dựng Tạp chí thành cơ quan ngôn luận có uy tín của ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và Quân đội.

Người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp

CNQP&KT - Báo chí và doanh nghiệp luôn có mối quan hệ đồng hành, khăng khít: Báo chí vừa là kênh cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, vừa là công cụ hữu hiệu để doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thương hiệu; ngược lại, doanh nghiệp là nguồn đề tài phong phú cho báo chí khai thác. Nhân ngày truyền thống của Tạp chí CNQP và Kinh tế, tôi muốn đề cập đến sự hợp tác thân thiết, đồng hành cùng phát triển giữa Tạp chí và Nhà máy Z176.

Tâm đắc với một chuyên mục có tính Đảng, tính khoa học cao

CNQP&KT - Tôi biết đến Tạp chí CNQP và Kinh tế qua giới thiệu của đồng chí Thượng tá Phạm Văn Riệp, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Cao su 75. Khi cầm cuốn Tạp chí trên tay, tôi có ngay ấn tượng tốt đẹp bởi hình thức trình bày đẹp, hài hòa, hiện đại, giấy in chất lượng tốt, đọc kỹ có nhiều nội dung đặc sắc, gồm 15 chuyên mục, với kết cấu hợp lý, khoa học.

Ấn phẩm hữu ích với hoạt động nghiên cứu khoa học, giáo dục và đào tạo

CNQP&KT - Là tờ tạp chí ngành có uy tín, Tạp chí CNQP và Kinh tế được phát hành rộng rãi trong toàn quân. Đã nhiều năm cộng tác và cũng là bạn đọc thường xuyên của Tạp chí, tôi có thể khẳng định rằng, những bài viết trên Tạp chí có chất lượng tốt, tính khoa học và thực tiễn cao, được nhiều bạn đọc và các nhà nghiên cứu quan tâm.

Một trong những tạp chí chuyên ngành hàng đầu trong Quân đội

CNQP&KT - Phòng Thông tấn - Báo chí là cơ quan có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất giúp Thủ trưởng Cục Tuyên huấn, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị và Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng về công tác báo chí, thông tấn quân sự và công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại quốc phòng trong Quân đội.

Nhìn lại Đại hội Đảng các cấp trong Đảng bộ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Đến thời điểm đầu tháng 7/2020, các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã tiến hành xong đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Có thể khẳng định, các tổ chức đảng từ cấp cơ sở đến cấp trên cơ sở đều tổ chức thành công đại hội, đảm bảo đúng quy trình, quy định, mang tinh thần đổi mới, dân chủ và trí tuệ.

Anh hùng Phạm Tuân: Dấu ấn 40 năm bay vào vũ trụ

CNQP&KT - 21 giờ 33 phút (giờ Moskava) ngày 23/7/1980, từ sân bay vũ trụ Baiconua (Liên Xô), tàu “Liên hợp 37” được phóng lên vũ trụ với đội bay quốc tế gồm nhà du hành vũ trụ hai lần Anh hùng Liên Xô Vichtor Gorbatcô và Anh hùng phi công Phạm Tuân (Việt Nam). Đặc biệt, Anh hùng Phạm Tuân là phi công đầu tiên của châu Á bay vào vũ trụ.

Lặng thầm những người lính kho

CNQP&KT - Mặc cho cái nắng gay gắt của vùng đất xứ Nghệ những ngày đầu Hạ khiến không khí trong các nhà kho hết sức ngột ngạt, nhưng cán bộ, nhân viên Kho KX5, Cục Kỹ thuật Quân khu 4 vẫn miệt mài bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra, đảo xáo, sắp xếp các loại thiết bị, vật tư trong kho.

Thợ sửa chữa đam mê sáng tạo

CNQP&KT - Gần 10 năm công tác, Đại úy QNCN Đặng Điền Trung, thợ sửa chữa vũ khí, Phòng kỹ thuật, Bộ CHQS TP Cần Thơ đã có nhiều sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn. Trong các sáng kiến tiêu biểu gần đây nhất có “Lựu đạn huấn luyện và kỹ thuật tạo giả tiếng nổ” đã đạt giải nhất tại Hội thi “Sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ, trang thiết bị huấn luyện năm 2019” do Bộ CHQS TP Cần Thơ tổ chức.

“Con đường nhanh, hiệu quả nhất đi tới thành công…”

CNQP&KT - Đã gần hết giờ làm việc, nhưng những tiếng ồn của máy móc, động cơ, khói bụi trong nhà xưởng cộng với cái nắng, nóng oi nồng trên miền đất trung du Phú Thọ không làm nhụt ý chí, quyết tâm của người cán bộ trẻ đang say sưa cắt gọt, lắp ghép để cho ra đời đứa con “sáng kiến” của mình.

Phan Anh Giang - Đam mê sáng tạo và khát khao cống hiến

CNQP&KT - Đến Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 543 (Quân khu 2) những ngày này, chúng tôi được nghe mọi người kể nhiều đến Thượng úy QNCN Phan Anh Giang, lái ca nô của đơn vị với sự tự hào và cảm phục về những thành tích những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của anh được ứng dụng hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ ở đơn. Ấy vậy khi gặp chúng tôi, Phan Anh Giang lại rất mực khiêm nhường và coi những sáng kiến của mình chỉ là việc làm bình thường của người lính thợ.

Phong cách quần chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

CNQP&KT - Một trong những phong cách nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà mỗi cán bộ, đảng viên hôm nay phải học tập và làm theo, đó là phong cách quần chúng, gần dân, lắng nghe dân, yêu thương dân, làm việc gì cũng phải nghĩ đến lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Sự thật về vũ khí sinh học

CNQP&KT -Vũ khí sinh học được liệt kê vào hạng vũ khí hủy diệt lớn, đã từng sử dụng trong một số cuộc chiến tranh trên thế giới và hiện vẫn đang được một vài nước tiếp tục nghiên cứu phát triển.

Chế tài xử phạt và biện pháp phòng, chống dịch bệnh

CNQP&KT – Giải đáp một số căn cứ pháp lý liên quan đến xử phạt và biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thống nhất vì “cái chung”!

CNQP&KT - Sự việc diễn ra cũng đã lâu nhưng vẫn mang tính thời sự đối với các đơn vị, doanh nghiệp hiện nay.

Bảo đảm vũ khí trang bị cho Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975

CNQP&KT - Một trong những yếu tố quyết định đến thắng lợi cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 là công tác bảo đảm vũ khí trang bị cho chiến dịch.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về kết hợp kinh tế với quốc phòng

CNQP&KT - Tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống tư tưởng vĩ đại trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có tư tưởng về kết hợp kinh tế với quốc phòng. Đây là kết quả của sự vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin về mối quan hệ giữa kinh tế với chiến tranh, quốc phòng vào điều kiện thực tiễn của cách mạng Việt Nam, kế thừa tinh hoa văn hóa nhân loại và truyền thống “dựng nước đi đôi với giữ nước” của cha ông ta.

Khe Mây ngày ấy, bây giờ...

CNQP&KT - Xuất phát từ ý tưởng và quyết tâm thực hiện, vào thập kỷ 90 (thế kỷ XX), Hà Tĩnh đã xây dựng thành công khu kinh tế mới Yên Sơn (xã Hương Đô, huyện Hương Khê) với hai sản vật nức tiếng là cam bù và bưởi Phúc Trạch.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – Dấu ấn cuộc đời và sự nghiệp

CNQP&KT - Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, lãnh tụ kính yêu của giai cấp công nhân và của cả dân tộc Việt Nam, một chiến sĩ xuất sắc, nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản quốc tế và phong trào giải phóng dân tộc. Cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Người gắn liền với những dấu ấn quan trọng của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.

Khởi sắc nơi vùng biên Tây Bắc

CNQP&KT - Thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn 15 xã thuộc 3 huyện biên giới của tỉnh Sơn La và Điện Biên, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 326 (Quân khu 2) đã và đang góp sức cùng chính quyền địa phương giúp đồng bào các dân tộc thiểu số từng bước xóa đói, giảm nghèo, ổn định đời sống, giữ vững an ninh, chính trị trên địa bàn biên giới phía Tây Bắc Tổ quốc.

Sửa chữa vũ khí, trang bị trong Chiến dịch Tây Nguyên

CNQP&KT - Chiến thắng Tây Nguyên đã mở ra thời cơ để quân và dân ta tiếp tục thực hiện các đòn tiến công quân sự lớn, phát triển cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 đi đến thắng lợi hoàn toàn. Chiến công đó có đóng góp quan trọng của các lực lượng phục vụ chiến đấu, trong đó có Quân giới.

Đôi nét về ngành Công nghiệp quốc phòng Thái Lan

CNQP&KT - Những năm gần đây, Thái Lan đầu tư rất lớn cho phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và đạt được một số thành tựu quan trọng. Quốc gia này cũng đặt mục tiêu đến năm 2024 trở thành nước dẫn đầu về CNQP ở khu vực Đông Nam Á.

Vượt khó thời Cô-vít!

CNQP&KT - Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) đang lan nhanh trên toàn cầu. Không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tiền bạc của người dân các nước, dịch Covid-19 còn tác động sâu sắc tới kinh tế toàn cầu, có nguy cơ làm giảm tốc độ tăng trưởng của các quốc gia trên thế giới.

Phát triển công nghiệp công nghệ cao - Kinh nghiệm từ Nhật Bản

CNQP&KT - Cuối thế kỷ XX, Nhật Bản, quốc gia được mệnh danh như đất nước “Mặt trời mọc”, là một trong những quốc gia dẫn đầu xu hướng phát triển công nghiệp và có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu thế giới. Một trong những “bí quyết” để đạt được thành công đó là Nhật Bản đã tập trung phát triển và làm chủ một số lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao.

Xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh

CNQP&KT - Từ bộ phim đình đám “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” công chiếu cách đây 6 năm, mọi người bắt đầu tìm đến Phú Yên để chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ được lấy làm bối cảnh phim. Đó là “cú huých” để Phú Yên được biết đến nhiều hơn, còn sự thực mảnh đất này chứa đựng bao điều thú vị để khám phá từ lịch sử hơn 400 năm và nhiều tiềm năng chưa được đánh thức.

Vũ khí tại chỗ, đánh địch tại chỗ

CNQP&KT - Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân miền Nam nêu cao khẩu hiệu “Vũ khí tại chỗ, đánh địch tại chỗ”. Phong trào “Rèn dao, đúc súng” diễn ra sôi nổi, khởi phát từ phong trào “Đồng khởi” năm 1960, lan nhanh ra các tỉnh, thành phố miền Nam.

Những vũ khí hiện đại của Nam Phi

CNQP&KT - Nhờ sớm có chiến lược và sự đầu tư bài bản, Nam Phi đã xây dựng được nền công nghiệp quốc phòng vững mạnh, tự chủ trong sản xuất nhiều loại vũ khí, trang bị hiện đại. Tập đoàn Denel là một trong những doanh nghiệp quốc phòng chủ lực của Nam Phi, có thế mạnh trong nghiên cứu, chế tạo các loại pháo mặt đất, máy bay trinh sát không người lái (UAV), vũ khí điều khiển chính xác...

Bộ Quốc phòng triển khai phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2

CNQP&KT – Ngày 23/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 187 đơn vị trong toàn quân để đánh giá kết quả và triển khai các nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2.

Thường vụ Quân ủy Trung ương chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong Quân đội

CNQP&KT - Ngày 19-3, thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký ban hành Chỉ thị số 260-CT/QUTW về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quân đội. Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế xin giới thiệu toàn văn Chỉ thị số 260-CT/QUTW của Thường vụ Quân ủy Trung ương.

Tư tưởng người trước, súng sau của Chủ tịch Hồ Chí Minh

CNQP&KT - Trong di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho hậu thế, tư tưởng “người trước, súng sau” về giải quyết mối quan hệ giữa con người và vũ khí trong hoạt động quân sự có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, đang được Đảng, Nhà nước, Quân đội ta chủ động vận dụng linh hoạt trong tình hình mới.

Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Israel

CNQP&KT - Israel là một trong những quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) phát triển mạnh nhất thế giới hiện nay. Thành quả đó phải kể đến vai trò quan trọng của tổ hợp CNQP Israel.

Chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona

CNQP&KT - Bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (nCoV) khởi phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) nhanh chóng lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Bộ luật Lao động 2019 - Thúc đẩy sự phát triển bền vững lực lượng lao động

CNQP&KT - Tại Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV vừa qua, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi). Có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, Bộ luật này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển bền vững lực lượng lao động và thị trường lao động ở nước ta.

Chuyện về người lính Đức theo Việt Minh

CNQP&KT - Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Việt Minh đã tiếp nhận một số hàng binh từ phía đối phương, trong đó có một người tên là Schulze, quốc tịch Đức. Được sự cảm hóa, người hàng binh này đã theo Việt Minh và góp công rất lớn với ngành Quân giới.

Công nghệ thực tế ảo

CNQP&KT - “Ảo hóa” là xu thế mới xuất hiện vào thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0), được xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ ảo hóa/tự động hóa (containerization), bao gồm các nền tảng mở: Ansible (tự động hóa công nghệ thông tin), Docker (quản trị hệ thống) và Kubernetes (tự động hóa quản lý).

Khuất bóng trên thị trường!

CNQP&KT - Trong khi nhiều doanh nghiệp thích khoa trương, đánh bóng tên tuổi, lại có không ít công ty hoàn toàn “khuất bóng” trên thị trường do không quan tâm nhiều đến hoạt động marketing, giới thiệu hình ảnh, quảng bá sản phẩm tới đông đảo người tiêu dùng.

Từ lời dặn và nhiệm vụ Bác trao

CNQP&KT - “Các chú sắp được sang học ở Liên Xô, là nước có trình độ khoa học - kỹ thuật cao. Các chú sang đó học, nên học cái gì thiết thực, dân cần dùng. Các chú đi học xa nước nhà, cần chú ý giữ gìn tư cách cho đúng đắn”. Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại buổi gặp mặt, giao nhiệm vụ trước hôm đoàn 21 cán bộ, học sinh của Việt Nam lên đường sang Liên Xô học tập năm 1951, đến nay vẫn được t

Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc năm 2019 - Thành tựu ấn tượng trong xây dựng Quân đội, phát triển kinh tế

CNQP&KT - Từ ngày 20 - 25/12/2019, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra Triển lãm “Thành tựu xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng LLVT nhân dân” và Hội chợ Việt Bắc năm 2019 (Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc năm 2019).

4 xu hướng công nghệ năm 2020

CNQP&KT - Công nghệ hiện đang phát triển với tốc độ rất nhanh và có ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ đến các lĩnh vực của đời sống. Cập nhật các xu hướng công nghệ mới nhất giúp chúng ta nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng cần thiết hỗ trợ cho cuộc sống và công việc của mình. Dưới đây là 4 xu hướng công nghệ hàng đầu thế giới trong năm 2020.

Ba nhà máy mẹ của ngành sản xuất vũ khí

CNQP&KT - Nhà máy Z1 (nay là Nhà máy Z111), Nhà máy Z2 (nay là Nhà máy Z113) và Xưởng quân cụ X10 (nay là Nhà máy Z117) là những đơn vị được coi là các “nhà máy mẹ” của ngành Quân giới, được thành lập từ những năm 50 của thế kỷ trước. Trong đó, Nhà máy Z1 và Nhà máy Z2 được xây dựng trên cơ sở có sự viện trợ của nước bạn, còn Xưởng quân cụ X10 do Ngành Quân giới tự lực xây dựng nên.

Vai trò cán bộ chính trị ở doanh nghiệp quốc phòng trong phòng, chống Diễn biến hòa bình

CNQP&KT - Hiện nay, chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch đang ra sức thực hiện “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ chống phá cách mạng Việt Nam với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt.

Triển lãm-Hội chợ Việt Bắc 2019

CNQP&KT - Từ ngày 20 - 25/12, tại quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Công Thương, UBND tỉnh Thái Nguyên, tổ chức Triển lãm “Thành tựu xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân” và Hội chợ Việt Bắc năm 2019 (Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc năm 2019).

Triển lãm thành tựu xây dựng nền Quốc phòng toàn dân và Hội chợ Việt Bắc 2019 tại Thái Nguyên

CNQP&KT - Tối 20/12, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên, tổ chức khai mạc Triển lãm “Thành tựu xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân” và Hội chợ Việt Bắc năm 2019 (Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc năm 2019).

Đôi nét về tên lửa siêu thanh

CNQP&KT - Hiện nay, các cường quốc quân sự đang chạy đua phát triển tên lửa siêu thanh - loại tên lửa nhanh đến mức chưa có hệ thống phòng thủ hiện đại nào có thể đánh chặn.

Định hướng chiến lược trong tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

CNQP&KT - Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0) xuất hiện vào những năm 2000 với tên gọi Cách mạng số và ghi dấu ấn đậm nét tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sỹ) năm 2015. Đến nay, nhiều nước trên thế giới đã xây dựng chiến lược phát triển và ứng dụng thành tựu Cách mạng 4.0, trong đó có Việt Nam.

Hiệu quả và kinh nghiệm tổ chức phong trào thi đua Quyết thắng ở Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

CNQP&KT - Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Đảng ủy Tổng cục về đổi mới công tác thi đua, khen thưởng (TĐKT) và phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT).

Hiệu quả từ phong trào thi đua Quyết thắng ở Binh đoàn 16

CNQP&KT - Những năm qua, phong trào thi đua Quyết thắng ở Binh đoàn 16 đã góp phần giúp đơn vị hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị; tạo được lòng tin với chính quyền và nhân dân địa phương nơi đóng quân. Binh đoàn được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; nhiều tập thể và cá nhân được tặng huân chương, cờ thi đua và bằng khen các loại...

Hoàn thành xây dựng 17 thông tư về tiêu chuẩn quốc gia trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng

CNQP&KT - Chiều 26/11, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã tổ chức Hội nghị giao ban pháp chế và họp Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019. Thiếu tướng Nguyễn Viết Xuân, Phó Chính ủy Tổng cục, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến,giáo dục pháp luật Tổng cục CNQP, chủ trì hội nghị.

Xây dựng và phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ

CNQP&KT - Ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã trải qua 74 năm hình thành, xây dựng và phát triển (15/9/1945-15/9/2019). Những thành tựu mà CNQP Việt Nam đạt được trong hơn 7 thập kỷ qua có ý nghĩa rất lớn lao, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giải phóng đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển khai dự án các khu kinh tế - quốc phòng - Nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ

CNQP&KT - Những năm qua, Quân đội luôn phát huy vai trò nòng cốt, đẩy mạnh xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu kinh tế - quốc phòng (KTQP). Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án các khu KTQP đang phải đối mặt với không ít những khó khăn, vướng mắc, cần sự quan tâm, vào cuộc đồng bộ của các bộ, ban, ngành, địa phương.

Mạng 5G - Triển vọng và thách thức trong lĩnh vực công nghệ quân sự, quốc phòng

CNQP&KT - 5G (5th Generation) là thế hệ thứ 5 của mạng di động, sau công nghệ 4G. Mục tiêu của mạng 5G là tốc độ dữ liệu lớn hơn, giảm độ trễ, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí, nâng cao dung lượng hệ thống và khả năng kết nối đa thiết bị. Theo dự báo, 5G sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ quân sự, làm thay đổi căn bản chiến tranh và an ninh mạng trong tương lai.

Xây dựng thế trận lòng dân ở vùng biên giới Tây Nam

CNQP&KT - Đóng quân trên địa bàn huyện biên giới Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước), nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, những năm qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 (Quân khu 7) đã chủ động khắc phục khó khăn, giúp dân phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo bền vững, góp phần tăng cường quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Tình hình thực thi pháp luật trong sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trong toàn quân

CNQP&KT - Trong phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng có 7 đơn vị sản xuất, 1 đơn vị kinh doanh và khoảng 90 tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN). Lĩnh vực hoạt động này trong Quân đội thời gian qua đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Tăng cường giáo dục lý luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay

CNQP&KT - Trải qua hơn 80 năm lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành nhiều thắng lợi và hơn 30 năm lãnh đạo sự nghiệp đổi mới thành công, một trong những bài học kinh nghiệm mà Đảng ta rút ra là: “Trong quá trình đổi mới phải chủ động, không ngừng sáng tạo trên cơ sở kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”1.

Xu hướng phát triển công nghệ quân sự thế giới

CNQP&KT - Công nghệ quân sự là nhân tố quan trọng thúc đẩy sáng tạo phát triển vũ khí, trang - thiết bị quân sự, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia và tăng cường sức mạnh tổng hợp. Bài viết điểm qua một số xu hướng phát triển công nghệ quân sự trong tương lai.

Ứng dụng công nghệ tàng hình trong chế tạo vũ khí

CNQP&KT-Trong chiến tranh hiện đại, hiệu quả tác chiến của vũ khí công nghệ cao luôn gắn liền với kỹ thuật trinh sát, chỉ thị mục tiêu và điều khiển từ xa. Khi mục tiêu bị đối phương phát hiện thì rất khó tránh khỏi bị tiêu diệt.Do đó, phát triển công nghệ tàng hình góp phần vô hiệu hóa hoặc giảm thiểu sự phát hiện của đối phương bằng các khí tài trinh sát, bảo toàn lực lượng và giành chiến thắng.

Một số điểm nhấn công nghiệp quốc phòng thế giới năm 2018

CNQP&KT-Những “điểm nhấn” công nghiệp quốc phòng (CNQP) trong năm 2018 phản ánh sự biến động phức tạp của tình hình thế giới, nhu cầu tăng cường quốc phòng của các quốc gia hay cuộc chạy đua khốc liệt giữa các cường quốc nhằm chiếm lĩnh ngôi vị cao hơn và răn đe đối thủ.

5 xu hướng công nghệ 2019

CNQP&KT - Tháng 1 hằng năm, Triển lãm Hàng điện tử tiêu dùng (Consumer Electronics Show - CES) được tổ chức tại Las Vegas, Nevada (Mỹ), là dịp để trưng bày các sản phẩm và công nghệ mới, trong đó giới thiệu các xu hướng công nghệ đón đầu tương lai.

Bác Hồ với Tết cổ truyền của dân tộc

CNQP&KT - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, nhất là trong thời khắc thiêng liêng khi đất trời chuyển giao năm cũ sang năm mới, trong lòng mỗi người Việt Nam lại dâng trào nhiều cảm xúc. Trong đó là nỗi niềm tưởng nhớ Bác Hồ, về công lao trời biển, cũng như tình cảm vô bờ Bác dành cho nước, cho dân.

Triển vọng ngành Công nghiệp quốc phòng Ả rập xê út

CNQP&KT-Ả Rập Xê Út (Saudi Arabia) là một cường quốc ở khu vực Trung Đông. Mặc dù có tiềm lực tài chính lớn, nhưng ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Ả Rập Xê Út vẫn kém phát triển, chưa đáp ứng được yêu cầu của lực lượng vũ trang nước này. Do đó, Chính phủ Ả Rập Xê Út đã đề ra nhiều kế hoạch nhằm tăng cường phát triển ngành CNQP theo hướng hiện đại hóa.

Xuân mang niềm vui đến

CNQP&KT-Năm 2018 khép lại bằng những thông tin vui làm nức lòng đồng bào và chiến sĩ cả nước, đó là sau một thập niên, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lại đạt hơn 7%, nằm trong nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất khu vực và trên thế giới.

Xuất bản Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế số Xuân Kỷ Hợi 2019

CNQP&KT - Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế (CNQP&Kinh tế) số Xuân Kỷ Hợi 2019 (số 1 năm 2019) gồm 132 trang, in nhiều màu, trên giấy cút-xê tốt, quy tụ nhiều bài viết của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng cục CNQP, Thủ trưởng các cơ quan Tổng cục CNQP, các nhà nghiên cứu, chuyên gia, nhà báo và cộng tác viên trong và ngoài Quân đội.

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

CNQP&KT - Đến nay, Cuộc thi tìm hiểu lịch sử truyền thống 70 năm Công đoàn Quốc phòng ở Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã khép lại, nhưng dư âm của cuộc thi vẫn đang lan tỏa rộng khắp. Điều đó cho thấy, cuộc thi đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của những người lính thợ CNQP.

Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ các cấp trong giai đoạn hiện nay

CNQP&KT - Những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chủ trương, biện pháp toàn diện, đồng bộ nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, trong đó vấn đề giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ các cấp được đặc biệt coi trọng.

Độc đáo súng trường 1874

CNQP&KT - Trong cuộc khởi nghĩa Hương Khê (1885-1895)chống thực dân Pháp xâm lược do Phan Đình Phùng lãnh đạo diễn ra ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, nghĩa quân đã chú trọng xây dựng các cơ sở sản xuất vũ khí tại chỗ...

Giám sát cổ phần hóa

CNQP&KT - Hiện nay, tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN), trong đó có doanh nghiệp quân đội, đang được triển khai quyết liệt.